Vận rủi tiếp tục đeo bám Ford trong thời gian qua khi họ phải đối mặt liên tiếp với 2 vụ kiện tại Australia và Thái Lan vì hộp số Powershift của mình. Tòa án dân sự Thái Lan đã chấp nhận đơn kiện từ 308 chủ xe với tổng thiệt hại mà họ phải chịu lên tới 24 triệu baht (750 triệu USD).  Lỗi ở đây tới từ hộp số Powershift ly hợp kép 6 cấp bán tự động (DPS6) có mặt trên các dòng xe Ford Fiesta, Ford Focus và Ford EcoSport.

Cụ thể, 4 phân nhánh của Ford tại Thái Lan bao gồm Ford Motor Thái Lan, Ford Sales and Services Thái Lan, Ford Operations Thái Lan và Ford Services Thái Lan đã bị cáo buộc phân phối ra thị trường các sản phẩm không an toàn, không đạt chuẩn và quảng cáo sai sự thật.

Tổng cộng có 421 chủ xe đâm đơn kiện Ford Thái Lan nhưng sau quá trình thương thảo với hãng, 113 người đã rút đơn kiện trong khi 308 người còn lại theo đuổi vụ việc đến cùng. Sau buổi làm việc với tòa án dân sự vào hôm thứ 2 vừa rồi, 308 nguyên đơn đã quyết định sẽ chỉ làm căng với phân nhánh Ford Sales and Services Thái Lan và bỏ qua 3 cái tên còn lại. Tòa sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày 28/9 tới.

Theo phía các nguyên đơn, hộp số DPS6 của Ford trên 3 dòng xe nhắc tới ở trên gặp lỗi không thể chuyển số lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng Ford Sales and Services Thái Lan từ chối thừa nhận lỗi này. Trước đó Ford đã bị phạt 7,6 triệu USD tại Australia cũng vì việc che giấu lỗi hộp số.  

Tại Việt Nam, một số khách hàng cũng đang theo đuổi vụ kiện hãng xe Mỹ tới cùng. Theo lời khẳng định từ phía người tiêu dùng, hộp số powershift trên xe Focus bị lỗi và họ không nhận được chế độ bảo hành thỏa đáng. Trong khi đó, đại diện liên doanh Mỹ không đưa ra kết luận chính thức nào cho tới thời điểm hiện tại.  

Tham khảo: Bangkokpost/Autoindustriya