Kia Carens thế hệ mới cận kề ngày ra mắt Việt Nam. Bên cạnh những thông tin và hình ảnh xe rò rỉ trong thời gian gần đây, tư vấn bán hàng đại lý còn tiết lộ mẫu MPV này sẽ ra mắt vào ngày 11/11 và sẽ mở bán sau đó chứ không chỉ ra mắt "cho có" như một số mẫu Kia khác trước đây. Thông tin này hiện chưa được THACO Auto xác nhận.

Hai trong số những mẫu xe đã ra mắt nhưng mãi chưa được bán ở Việt Nam của Kia là EV6 và Telluride. Mẫu xe còn lại cũng đã lỡ hẹn trong nhiều tháng là Sorento phiên bản hybrid, tuy nhiên có thể cũng sẽ được mở bán trong thời gian gần.

Kia EV6

Lên lịch ra mắt Carens nhưng Kia lại lỡ hẹn bán những mẫu xe 'bom tấn' này tới khách Việt - Ảnh 1.

Tháng 10/2021, Kia mang EV6 về Việt Nam cùng sự kiện ra mắt Carnival mới. Khi đó, mẫu xe này được lên kế hoạch bán trong quý II năm nay. Tuy nhiên, đã bước sang quý cuối năm, thông tin về Kia EV6 vẫn chưa có gì mới hơn. Tư vấn bán hàng đại lý cũng chưa nắm được thời gian cụ thể mẫu xe này được mở bán chính thức.

Kia EV6 sẽ là mẫu ô tô điện đầu tiên của thương hiệu Kia tại Việt Nam. Mẫu xe này dùng chung nền tảng với Hyundai Ioniq 5 - mẫu xe đang được bán với số lượng có hạn và giá bán tạm tính tới khoảng 2 tỷ đồng. Kích thước xe có thể so sánh với VinFast VF 8, với chiều dài cơ sở 2.900 mm và chiều dài tổng thể gần 4.700 mm.

Lên lịch ra mắt Carens nhưng Kia lại lỡ hẹn bán những mẫu xe 'bom tấn' này tới khách Việt - Ảnh 2.

Ngoài thiết kế và công nghệ, EV6 còn nổi bật với tầm vận hành lớn, lên tới 510 km sau một lần sạc.

Lên lịch ra mắt Carens nhưng Kia lại lỡ hẹn bán những mẫu xe 'bom tấn' này tới khách Việt - Ảnh 3.

Tại Mỹ, giá Kia EV6 từ khoảng 56.000 USD, cao hơn giá VinFast VF 8. Do đó, khi được mở bán chính thức tại Việt Nam, giá xe cũng sẽ không hề rẻ.

Kia Telluride

Tương tự EV6, Telluride cũng được Kia mang tới chung một sự kiện ra mắt lớn. Khi đó, THACO Auto chưa hé lộ thời điểm bán ra mẫu xe này, tuy nhiên vẫn xác nhận là xe sẽ được bán trong nước. Sau hơn một năm, Kia Telluride vẫn chưa được mở bán.

Kia Telluride nằm cùng phân khúc với Hyundai Palisade, Ford Explorer và mới nhất có VW Teramont. Về cơ bản, mẫu xe này như một bản phóng to của Sorento với sự khác biệt lớn ở thiết kế, không gian nội thất rộng rãi hơn cùng động cơ lớn hơn là máy V6, công suất 291 mã lực, mô-men xoắn 355 Nm.

Lên lịch ra mắt Carens nhưng Kia lại lỡ hẹn bán những mẫu xe 'bom tấn' này tới khách Việt - Ảnh 4.

Tại Mỹ, Telluride vừa có nâng cấp lớn hồi tháng 4/2022 so với mẫu được đem về Việt Nam cuối năm 2021. Hiện chưa rõ phiên bản có thể được bán tại Việt Nam tới đây sẽ là bản được giới thiệu trước đó hay bản mới nhất trên toàn cầu.

Lên lịch ra mắt Carens nhưng Kia lại lỡ hẹn bán những mẫu xe 'bom tấn' này tới khách Việt - Ảnh 5.

Kia Sorento HEV

So với 2 mẫu xe trên thì Sorento HEV có nhiều thông tin rõ ràng hơn. Cũng trong sự kiện ra mắt xe cuối năm 2021, phiên bản hybrid của Sorento được dự kiến bán từ quý đầu năm 2022. Thông tin về xe trên Cục Đăng kiểm cũng được hé lộ khá nhiều nhưng mẫu SUV hybrid này vẫn chưa có xác nhận thời điểm mở bán từ nhà phân phối. Hiện tại, đã có đại lý nhận đặt cọc mẫu xe này.

img
img

Ảnh đăng kiểm của Sorento HEV tại Việt Nam.

So với các phiên bản máy xăng và diesel thì bản hybrid có khác biệt chính ở động cơ. Theo thông tin từ Cục Đăng kiểm, 2 phiên bản HEV dùng chung loại động cơ 1.6L tăng áp với mô-tơ điện, cho tổng công suất 227 mã lực. Một bản dùng dẫn động cầu trước còn bản cao cấp hơn là dẫn động 4 bánh.

Bản hybrid của Sorento sẽ tăng sức cạnh tranh của mẫu xe này trước đối thủ Santa Fe, nhất là khi động cơ hybrid đang là xu hướng mới trên thị trường.