Người dùng đánh giá Kia EV6: Xe tốt, sạc nhanh, nhưng còn hạn chế - Ảnh 1.

Dusty Stokes với chiếc Kia EV6 First Edition 2022 - Ảnh: DUSTY STOKES/Newsweek

Hành trình mua Kia EV6

Dusty Stokes, một nhà phát triển phần mềm ở bang Washington, Mỹ, và vợ từ lâu đã muốn mua một chiếc xe điện. Họ dự định mua Tesla nhưng bất ngờ có con, họ quyết định ưu tiên tập trung tiền nuôi bé trong những năm đầu đời. Đến thời gian gần đây, họ quyết định đặt cọc mua Ford F-150 Lightning 2022 nhưng do thời gian chờ quá lâu, họ quyết định hủy.

Lúc này, Stokes đã có hai con. Anh quyết định tìm đến những lựa chọn khác. Sau khi lái thử Kia EV6, họ thích chiếc xe ngay. Nhưng lúc này, Kia EV6 đang bị "làm giá". Giá bán tại đại lý bị tăng vọt tới 10.000 USD so với giá nhà sản xuất đưa ra. Thấy quá vô lý, họ định bỏ cuộc. Nhưng như duyên phận, họ đã tìm thấy một nơi chỉ bán chênh giá 2.000 USD. Vậy là họ bán ngay chiếc K3 2020 đang sở hữu và tậu ngay Kia EV6 First Edition 2022.

Trải nghiệm Kia EV6

Xe điện là một thứ phương tiện mới. Rất dễ hiểu khi ban đầu lái Kia EV6, Stokes còn cảm thấy khá "ngượng tay" đi kèm nhiều cảm giác lạ lẫm. Chạy hoàn toàn bằng điện, anh không bao giờ nghe thấy tiếng động cơ. Và anh không phải lo lắng đến giá xăng đang ở mức cao kỷ lục.

Ban đầu, anh hay nhầm lẫn giữa các chức năng. Anh tắt radio nhưng lại nhầm sang điều khiển điều hòa, anh định tăng giảm âm lượng thì hóa ra lại bật nhầm sang điều hòa chế độ ấm. Nhưng giờ anh đã quen.

Nếu được góp ý, anh rất muốn nhà sản xuất đổi lại vị trí điều khiển. Chẳng hạn, điều khiển sưởi ấm/thông gió ghế nằm ở vị trí trung tâm, nếu với tay qua để bật radio hoặc điều hòa, Stokes dễ vô tình chạm phải và bật lên một cách không mong muốn. Nhưng điều đó cũng chỉ mất 1 tuần để làm quen.

Cảm giác lái trên cao tốc rất sướng, nhưng phạm vi hoạt động sẽ giảm xuống so với đi trong thành phố. Bởi xe sử dụng phanh tái tạo có thể bổ sung thêm chút năng lượng cho xe khi đi trong thành phố mỗi lần phanh. Còn trên cao tốc gần như không phanh nên ưu điểm của phanh tái tạo không được thể hiện.

Người dùng đánh giá Kia EV6: Xe tốt, sạc nhanh, nhưng còn hạn chế - Ảnh 2.

Stokes rất thích camera điểm mù trên xe, dù có hơi vô dụng dưới trời mưa - Ảnh: DUSTY STOKES/Newsweek

Như mọi người dùng xe điện khác, bất tiện nhất với Stokes khi sử dụng Kia EV6 là số lượng và chất lượng các điểm sạc. Sống ở Seattle, bang Washington, Mỹ, anh không gặp quá nhiều vấn đề. Nhưng về thăm nhà bố mẹ ở Spokane, dù cùng bang nhưng trạm sạc nhanh rất hạn chế.

Do sở hữu Kia EV6 chưa được bao lâu, anh chưa thể trải nghiệm hết cảm giác lái xe điện đi xa sẽ như thế nào. Nhưng với hai đứa con đã tương đối lớn, hai vợ chồng anh đang lên kế hoạch cho những chuyến đi xa và sẽ kiểm nghiệm rõ ràng hơn những gì xe điện mang lại.

Còn hiện tại, anh đánh giá cao thời gian sạc nhanh đúng như nhà sản xuất tuyên bố (khoảng 20 phút). Stokes thường tranh thủ cắm sạc tại siêu thị, trung tâm thương mại khi đi mua đồ và dĩ nhiên cả sạc qua đêm tại nhà.