Tổng kết tháng 4, Honda bán được 2.815 xe tại Việt Nam - xác lập kỷ lục doanh số theo tháng mới cho liên doanh Nhật Bản. Nhờ vậy, thị phần Honda trong VAMA tăng vọt từ 6,3% trong tháng 3 lên 13,7% trong tháng kế tiếp.

Con số này cao hơn khá nhiều so với Mazda và Kia (lần lượt là 9,8% và 9,9%). Toyota có sụt giảm doanh số nhưng vẫn nắm mảng thị phần lớn nhất tháng 4 (20,6%). Tuy nhiên, xét chung từ đầu năm đến nay, thị phần Honda Việt Nam (HVN) vẫn đứng sau 2 thương hiệu xe con của THACO.

Lần đầu bán vượt Mazda và Kia, Honda có duy trì được vị thế tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Honda tăng trưởng mạnh, trong khi Mazda và Kia giảm nhẹ về doanh số trong tháng 4. Nguồn số liệu: VAMA. Đồ hoạ: Đức Khôi.

Đóng góp lớn trong thành công tháng 4 của Honda là mẫu xe CR-V nhập khẩu. Nguồn cung sẵn có từ cuối tháng 3, Honda CR-V nhanh chóng bán gần hết và rơi vào tình trạng "cháy hàng" tại một số đại lý. Trong khi đó, Honda City vẫn giữ doanh số ổn định hơn 800 xe/tháng.

Tăng trưởng nóng nhưng Honda lại khó có thể giữ được vị trí bán chạy thứ 2 của VAMA trong tháng 5 bởi phụ thuộc nhiều vào nguồn xe nhập về. Trong đợt nhập khẩu đầu tiên của năm nay, Honda đã bán được 1.920 chiếc CR-V và 240 chiếc Jazz, chưa kể đến Civic và Accord.

Dẫu vậy, Honda CR-V vẫn đang là mẫu xe hút khách và có nhiều tiềm năng kéo doanh số cho HVN trong thời gian tới. Tại các đại lý vẫn còn không ít đơn đặt cọc xe chờ sẵn. Trước đó, vào đầu năm, khi giá xe còn cao do thuế nhập khẩu 30%, HVN vẫn bán gần hết 740 xe CR-V chỉ trong vỏn vẹn một tháng.