Mẫu SUV mới toanh của Kia ra mắt trong năm nay - Telluride là một canh bạc với rủi ro thấp mà lợi ích cao. Không chỉ nhắm đến đúng phân khúc xe đã và đang vươn lên ngôi vị số 1 toàn cầu thế chỗ sedan, Telluride còn thuyết phục báo giới cũng như giới chuyên môn nhờ chất lượng và giá trị tốt so với giá bán.

Kia Telluride có thể về Việt Nam mất danh hiệu an toàn cao nhất vì những lỗi nhỏ này - Ảnh 1.

Ngoại trừ người anh Hyundai Palisade, ít dòng tên nào khác ở cùng phân khúc SUV cỡ lớn có thể đấu lại Telluride về thiết kế, công nghệ, độ sang trọng và giờ là cả mức độ an toàn. Tổ chức IIHS của Bắc Mỹ mới đây đã đánh giá Telluride sở hữu khả năng an toàn ở mức rất tốt dù vẫn còn một số hạt sạn khiến xe không đạt được chuẩn Top Safety Pick+.

Cấu hình SX của Telluride được chấm điểm cao hơn vì đèn pha LED projector (nhận thang điểm Chấp nhận được) trong khi các bản thấp hơn chỉ dùng đèn halogen (nhận thang điểm Kém).

Đèn pha là nguyên nhân chính khiến rất nhiều mẫu xe mở bán tại Bắc Mỹ không được chấm Top Safety Pick+ bởi hãng KHÔNG được sử dụng đèn pha thích ứng có khả năng tắt một phần/điều chỉnh hướng chiếu sáng đi nơi khác để tránh làm lóa mắt người di chuyển ở hướng đối diện.

Kia Telluride có thể về Việt Nam mất danh hiệu an toàn cao nhất vì những lỗi nhỏ này - Ảnh 2.

Đáng nói hơn, công nghệ đèn pha thích ứng thông minh đã rất phổ biến nhưng chính điều 108 của luật Giao thông Liên bang của Mỹ từ... 1967 lại ngăn không cho hãng trang bị công nghệ này. Nhiều hãng xe đã lên tiếng yêu cầu loại bỏ hoặc chỉnh sửa điều luật trên nhưng tới giờ vẫn chưa thành công.

Một hạt sạn nhỏ khác là mối nối ghế an toàn cho trẻ em trên Telluride chỉ được chấm chấp nhận được do hơi khó sử dụng. Trừ 2 điểm trên, gần như mọi thang điểm chống va chạm của Telluride đều ở mức Tuyệt hảo hoặc Tốt.

Tham khảo: CarBuzz

Kia Telluride có thể về Việt Nam mất danh hiệu an toàn cao nhất vì những lỗi nhỏ này - Ảnh 3.