Qua phản ánh từ một số khách hàng trên mạng xã hội về vấn đề đại lý KIA Hà Đông có hành vi chiếm đoạt tài sản cá nhân thông qua việc ký kết hợp đồng bán xe và thu toàn bộ tiền của khách hàng nhưng sau hơn nửa năm vẫn không bàn giao xe và không hoàn trả lại tiền cho khách, nhóm phóng viên đã có mặt tại đại lý KIA Hà Đông tại địa chỉ tổ 9,  phường Phú Lãm , Hà Đông , Hà Nội để tìm gặp đại diện của đại lý này. Thế nhưng KIA Hà Đông đã đóng cửa và không hề có xe trưng bày cũng như không có bóng dáng của nhân viên làm việc.

KIA Hà Đông đóng cửa, có dấu hiệu lừa đảo - Ảnh 1.

Cửa đóng then cài là tình trạng của đại lý KIA Hà Đông vào sáng ngày 4/7/2017.

Qua hỏi han một số người dân xung quanh đại lý KIA Hà Đông thì đại lý này đóng cửa đã một thời gian - trước cả khi các khách hàng đến chăng băng rôn, biểu ngữ. Thông qua số điện thoại được cho là của ông Trương Công Huấn - giám đốc đại lý KIA Hà Đông - chúng tôi cũng không thể liên lạc được.

Ở một diễn biến khác, theo thông tin chính thức từ Công ty Ô tô Trường Hải Thaco thì công ty cổ phần tập đoàn Hoàng Gia (hay gọi tắt là công ty Hoàng Gia) do ông Trương Công Huấn đứng tên đã ký hợp đồng làm  đại lý với Công ty TNHH MTV Phân phối Ô tô Chu Lai Trường Hải (một công ty thành viên của Công ty CP ô tô Trường Hải, gọi tắt là Công ty PC) với nội dung chính là: Công ty Hoàng Gia là đại lý phân phối xe ô tô du lịch nhãn hiêu KIA quyền lợi và nghĩa vụ các bên được quy định chi tiết tại Bộ hợp đồng Đại lý.

KIA Hà Đông đóng cửa, có dấu hiệu lừa đảo - Ảnh 2.

Đại lý KIA Hà Đông không một bóng nhân viên và xe trưng bày.

Trong quá trình làm đại lý cho Công ty PC, kể từ ngày 14/06/2016, công ty Hoàng Gia liên tục lợi dụng chính sách kinh doanh xe du lịch của công ty PC để lập đơn hàng đề nghị Công ty PC cung cấp số lượng lớn các loại xe ô tô du lịch cho Công ty  Hoàng Gia.

Tính tới ngày 21/01/2017 Công ty PC đã giao cho Công ty Hoàng Gia 29 xe để phục vụ cho việc trưng bày và kinh doanh của Công ty Hoàng Gia. Tuy nhiên Công ty Hoàng Gia vẫn chưa hoàn tất nghĩa vụ thanh toán cho Công ty PC theo đúng thời gian quy định của Hợp đồng Đại lý hai bên đã ký.

Trên tinh thần thiện chí, đại diện Công ty PC đã làm việc với Ông Huấn về việc thu hồi 29 xe trên nhưng Ông Huấn đã không đáp ứng thiện chí của Công ty PC mà sử dụng các xe này thế chấp để vay tiền, sai với những cam kết của Hợp đồng Đại lý đã ký với Công ty PC. Sự việc này cũng đã được ông Huấn xác nhận vào biên bản trong cuộc họp xử lý các tồn đọng giữa Công ty PC và Công ty Hoàng Gia. Do đó ngày 23/01/2017 Công  ty PC đã tiến hành kiểm tra thực tế tại phòng trưng bày xe của Công ty  Hoàng Gia (Kia Hà Đông), Tuy nhiên, tại đây chỉ còn lại 3 xe trong phòng trưng bày.

Hiện tại, Công ty Hoàng Gia đang nợ Công ty PC hơn 21 tỷ VNĐ. Đó là chưa kể đến việc công ty Hoàng Gia trong thời gian qua sử dụng danh nghĩa là Đại lý Kia Hà Đông của Công ty PC thực hiện hoạt động kinh doanh bán hàng và tổ chức dịch vụ sửa chữa không đúng theo quy định của công ty PC làm ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của Công ty PC cũng như thương hiệu xe KIA tại Việt Nam

Qua nhiều lần thiện chí muốn làm việc cùng công ty Công ty  Hoàng Gia để giải quyết sự việc nhưng không thành do sự bất hợp tác của Công ty  Hoàng Gia, căn cứ vào các vi phạm của Công ty Hoàng Gia đối với tài sản của Công ty PC ngày 24/01/2017 Công ty PC buộc phải gửi công văn đến các cơ quan pháp luật.

KIA Hà Đông đóng cửa, có dấu hiệu lừa đảo - Ảnh 3.

Công ty Hoàng Gia - chủ quản của đại lý KIA Hà Đông - có dấu hiệu lừa đảo..

Về vấn đề đại lý KIA Hà Đông do ông Trương Công Huấn dùng tư cách phápnhân của công ty Hoàng Gia ký hợp đồng bán xe cho một số khách hàngnhưng không giao xe cho khách. Ông Bùi Kim Kha - TGĐ Công ty PC - cho biết: "Trước hết, Chúng tôi xin rất lấy làm tiếc vì các phiền hà đã xảy ra cho Quý khách hàng. Hiện nay,Côngt y TNHH MTV PP Ô tô Du lịch Chu Lai Trường Hải ("Công ty PC") là đơn vị phân phối các dòng xe du lịch KIA tại thị trường Việt Nam. Để thực hiện hoạt động phân phối này, Công ty PC ký kết Hợp đồng đại lý với các Côngty nhận làm Đại lý bán ô tô; nên mối quan hệ giữa Công ty PC và Công ty HoàngGia (Đại lý Kia Hà Đông) là quan hệ đại lý giữa hai pháp nhân độc lập.Hiện nay đại lý này cũng chưa thực hiện nghĩa vụ của bên mua hàng cho Côngty PC; do đó, chúng tôi cũng đang thực hiện các thủ tục để đề nghị các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu Công ty Hoàng Gia thanh toán các khoản nợ tồn đọng này cho Công ty PC.

 Về sự việc Quý khách hàng đang có những phát sinh khiếu nại liên quan việc mua bán xe KIA với đại lý KIA Hà Đông, ( Công ty Hoàng Gia ) chúng tôi sẽ tiếp tục đề nghị Công ty Hoàng Gia có trách nhiệm giải quyết; đồng thời chúng tôi rất mong Quý khách hàng cùng phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết theo quy định pháp luật."

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin thêm về vụ việc tới bạn đọc.