Đầu tháng 11 vừa qua, Toyota Việt Nam (TMV) đã áp dụng mức giá niêm yết mới cho hàng loạt các mẫu xe lắp ráp trong nước. Theo TMV, đây cũng là giá bán áp dụng cho năm 2018. So với trước đó, giá xe Toyota giảm thêm tới 50 triệu đồng.

Vừa bước sang tháng 12, xe Toyota lại tiếp tục nhận được mức giảm giá mới. Tuy nhiên, đây là chương trình riêng áp dụng tại các đại lý và thời gian có hạn. Theo khảo sát, giá bán các mẫu xe tại từng đại lý lại có sự chênh lệch nhẹ vài triệu đồng đến cả chục triệu đồng, hoặc khác biệt về quà tặng.

Hai mẫu xe có mức giá giảm cao nhất trong đợt này là Toyota Camry và Corolla Altis. Nhân viên đại lý Toyota Hoàn Kiếm cho biết, giá xe Camry và Altis hạ thêm 40-45 triệu đồng. Các mẫu xe khác như Innova và Vios có mức giảm lần lượt 20 và 28 triệu đồng. Riêng hai mẫu xe Yaris và Fortuner nhập khẩu vẫn giữ nguyên giá cũ.

Theo đó, Corolla Altis tại đại lý sẽ có giá 672 triệu đồng đối với bản 1.8E CVT. Có đại lý bán với giá 680 triệu đồng nhưng kèm quà tặng. Phiên bản cao cấp nhất 2.0V được giảm 40 triệu đồng (cho cả bản thường và Sport).

Khuyến mại nối tiếp, giá xe Toyota lại giảm sâu, tạo đáy mới - Ảnh 1.

Toyota Corolla Altis chỉ còn từ hơn 670 triệu đồng cho phiên bản số tự động.

Toyota Camry nhận được ưu đãi lớn hơn. Cụ thể, phiên bản 2.5Q giảm 45 triệu đồng, còn 1,257 tỷ đồng. Phiên bản thấp nhất Camry 2.0E được ưu đãi thêm 40 triệu đồng, còn 957 triệu đồng. Các mẫu xe khác như Innova và Vios giảm nhẹ.

Do không phải chương trình áp dụng từ hãng, mức giá khuyến mại không đồng nhất giữa các đại lý khiến cho khách hàng phải "chạy ngược, chạy xuôi" tham khảo để tìm được nơi bán xe giá tốt hơn. Lấy ví dụ như chiếc Camry, trong khi Toyota Thanh Xuân chỉ giảm khoảng 15-20 triệu đồng thì tại đại lý Hoàn Kiếm giảm tới 40-45 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, trưởng phòng kinh doanh một đại lý Toyota tại Hà Nội cho biết chương trình khuyến mại không diễn ra lâu. Đối với đại lý của anh, mức giá mới chỉ áp dụng trong khoảng hơn một tuần.

Việc giảm giá liên tiếp các mẫu xe Toyota khiến khách hàng vừa mừng vừa lo. Động thái này giúp kích cầu mua sắm cuối năm nhưng đã một phần để lại tác động ngược tới tâm lý người mua xe. Nhiều người vẫn tiếp tục chờ đợi và hy vọng giá xe Toyota sẽ còn giảm tiếp trong thời gian tới và chưa xuống tiền lấy xe ngay.

Từ nay đến đầu năm 2018, không chỉ các đại lý Toyota mà có thể những hãng khác sẽ điều chỉnh giá bán. Nếu không, lượng xe sản xuất 2017 để tồn lại sang năm sau sẽ phải giảm giá để thanh lý. Tâm lý người tiêu dùng khi mua xe vào năm 2018 sẽ không muốn một chiếc sản xuất 2017 mà lại có giá mới, mặc dù vẫn là xe chưa qua sử dụng.