"Chất lượng" là cụm từ được Stuart Countess nhắc đi nhắc lại khi nói về nhà máy Kia nơi ông đang làm việc tại Georgia, Mỹ và ý tưởng này đã được thấm nhuần bởi gần 3.000 công nhân làm việc tại đây. Theo vị giám đốc mảng kiểm soát chất lượng của nhà máy cho biết, không chỉ riêng Kia Telluride, "chất lượng" là giá trị mà ông học được tại đây từ năm 2009 – thời điểm Kia Sorento bắt đầu lắp ráp trong khu vực.

Sự xuất hiện của Telluride, đương nhiên, đặt nặng áp lực lên vai đội ngũ lãnh đạo cũng như công nhân ở đây hơn bao giờ hết bởi nhà máy này chính là nơi duy nhất trên thế giới lắp ráp chiếc SUV cỡ lớn 3 hàng ghế.

Sau khi ra trường, Countess cũng đã làm việc với tư cách kỹ sư kiểm soát chất lượng của hãng sản xuất máy bay Hughes Aircraft, bởi vậy ông, hơn ai hết, cũng thấm thía "chất lượng" quan trọng như thế nào. Tuy nhiên, làm sao để thổi được cảm hứng, truyền đạt được tâm tưởng của mình cho những người cùng làm việc không bao giờ dễ dàng.

Khám phá đằng sau cánh gà nhà máy lắp ráp Kia Telluride duy nhất trên thế giới: Chất lượng là yếu tố hàng đầu! - Ảnh 1.

Countess được thăng chức lên phó chủ tịch mảng kiểm soát chất lượng nhà máy vào năm 2016 và việc đầu tiên ông làm là chắc chắn 2.700 công nhân tại đây tận tâm vì một mục đích duy nhất như ta đã nói.

Rodney Parker là một trong những người đầu tiên hiểu mình cần làm gì. Ông hiện là quản lý dây chuyền nhỏ gồm 24 người với chỉ một mục đích duy nhất: kiểm tra chất lượng tấm thân xe sau khi chúng được chế tạo. Mỗi tấm thân Telluride được gia cố bằng thép thô dát mỏng thành dạng lớp và sau đó gắn vào ca pô, hông, cửa bên hay cửa hậu xe. Trung bình mỗi phút có 6 linh kiện như này được hoàn tất.

"Chúng tôi phải tìm ra lỗi dù là nhỏ nhất trước khi chúng được chuyển sang xưởng sơn. Bằng cách nào ư? Mắt thường, cảm nhận qua tay và kinh nghiệm", ông chia sẻ. Vừa nói, đôi tay đeo găng của ông vừa nhẹ nhàng cảm nhận tấm kim loại. Ngay khi thấy một chi tiết sần lên, ông sẽ lấy khối silicon-carbide nhỏ để mài nhẵn khu vực đó đồng thời đánh dấu lại bằng màu sắc cho đơn vị sửa: sáng màu là lồi còn tối là lõm.

Tấm thân, như đã nói, chuyển sang tay đơn vị sửa nơi Ronnie West làm việc. Ông đã là một thành viên không thể thiếu của đội ngũ hoàn thiện linh kiện kim loại tại nhà máy Kia từ 9 năm trước. Mỗi ca làm việc 8 giờ có tới 400, 500 tấm thân xe Telluride qua tay ông. Chỉ khi Ronnie chấp nhận, chúng mới được chuyển tới nhà máy hàn nơi 304 robot tự động thực hiện nghĩa vụ của mình.

Khám phá đằng sau cánh gà nhà máy lắp ráp Kia Telluride duy nhất trên thế giới: Chất lượng là yếu tố hàng đầu! - Ảnh 2.

Sau đó, vỏ xe lắp ráp hoàn thiện được chuyển qua xưởng sơn nơi chúng được "tắm" acid phosphoric để loại bỏ lớp bảo vệ kim loại từ trước rồi rửa sạch, khử khoáng, phơi ráo nước, sấy khô và sau đó là mạ điện.

Thân xe sau đó được nhúng lần nữa vào bể sơn bảo vệ. Do các hạt sơn chưa điện tích dương trong khi thân xe được đặt sát mặt đất, sơn tự bám vào thân xe bất chấp ngóc ngách, khe nứt hay kẽ hở trong thiết kế.  Kết quả là thân xe được bao bọc hoàn toàn bởi lớp sơn tráng có khả năng chống mài mòn. Sơn phủ sau đó được robot phun tự động.

Toàn bộ quy trình sơn hoàn toàn không có bàn tay con người tham gia vào nhưng ngay sau khi rời xưởng, thân xe nhanh chóng được kiểm tra kỹ càng bởi... 14 người khác nhau để tìm điểm lỗi vừa bằng mắt thường, vừa bằng máy soi hiển vi công nghiệp. Các tấm không đạt chất lượng bị bỏ lại để chế tạo từ đầu hoặc loại bỏ thẳng tay.

Khám phá đằng sau cánh gà nhà máy lắp ráp Kia Telluride duy nhất trên thế giới: Chất lượng là yếu tố hàng đầu! - Ảnh 3.

Giai đoạn lắp ráp cuối cùng cũng là kỳ công và tốn kém thời gian nhất. Chạy dọc theo dây chuyền dài tới hơn nửa dặm, động cơ rồi hộp số lần lượt được gắn vào khoang động cơ. Phuộc, phanh, dây điện tử, dây phanh, kính rồi đèn, mỗi nốt nhạc lần lượt ngân lên để tạo thành bản hòa tấu du dương có tên Telluride.

Sau khi ngoại thất và hệ thống truyền động được hoàn tất, táp lô, ghế ngồi, thảm và trần xe được chuyển vào trong bởi các cánh tay robot tự động. Các chi tiết "ngoài" như lốp hay mâm gắn vào sau do chúng được nhà cung ứng chuyển tới. Quy trình này kéo dài bất kể ngày đêm và cứ trung bình mỗi 63 giây một chiếc xe Kia được hoàn thiện – tương đương sản lượng 250.000 xe/năm.

Khám phá đằng sau cánh gà nhà máy lắp ráp Kia Telluride duy nhất trên thế giới: Chất lượng là yếu tố hàng đầu! - Ảnh 4.

Về phần Telluride, từng xe sau đó được chạy thử để kiểm tra công suất động cơ, độ mượt hộp số, cân bánh, thử nghiệm một lượt các cổng USB và nút bấm điều khiển... Quãng đường 2 km trong bãi chạy thử cũng giúp các chuyên gia Kia đánh giá 60 yếu tố khác nhau của Telluride như tiếng ồn cabin, tiếng sột soạt tạo ra bởi các chi tiết lắp chưa chuẩn, độ nhạy chân ga/phanh...

Cuối cùng, xe được đưa trở lại nhà máy để kiểm tra khả năng ngăn nước. Sau khi sấy khô, chúng sẽ được chuyển dần tới các đại lý tại Mỹ hoặc trên toàn cầu từ xe container 18 bánh hoặc xe 2 tầng chuyên dụng.

Tham khảo: Autoweek

Khám phá đằng sau cánh gà nhà máy lắp ráp Kia Telluride duy nhất trên thế giới: Chất lượng là yếu tố hàng đầu! - Ảnh 5.