5 thập kỷ trước, tại Geneva, nhà sản xuất xe thể thao Đức đã giới thiệu chiếc Porsche 917 đầu tiên - chiếc 917-001. Một năm sau, Porsche Mang chiếc 917 tới giải đua khắc nghiệt bậc nhất thế giới Le Mans 24h và thật bất ngờ, chàng tân binh nhà Porsche giành chiến thắng ngay mùa đầu tiên ra mắt. Một năm sau, 917 tiếp tục khiến các đối thủ phải trầm trồ khi  cùng hai tay đua Dr. Helmut Marko và Gijs van Lennep bảo vệ thành công chức vô địch của mình tại Le Mans 24h. Có thể nói, 917 chính là chiếc xe đã đặt nền móng cho lịch sử thống trị của Porsche tại Le Mans. 

Huyền thoại Porsche 917 có thể được hồi sinh: Tin vui cho fan Porsche - Ảnh 1.

Chính vì những thành tích đáng tự hào này, Porsche đã quyết định tổ chức một triển lãm, trưng bày những chiếc 917 đã từng được sản xuất và còn trong tình trạng tốt tại bảo tàng của hãng tại quận Zuffenhausen, Stuttgart, Đức. Achim Stejskal - giám đốc bảo tàng - cho biết sẽ không dưới 10 chiếc 917 được phục hồi và xuất hiện tại triển lãm với tổng công suất có thể lên tới 7.795 mã lực. Ông cũng thừa nhận đây sẽ là thách thức vô cùng lớn cho những ban tổ chức bởi những chiếc xe đều mang tính lịch sử rất cao, nhiều chi tiết đã bị thời gian bào mòn, nếu không làm đúng cách, những chiếc xe rất có thể sẽ trở thành "sắt vụn".

Huyền thoại Porsche 917 có thể được hồi sinh: Tin vui cho fan Porsche - Ảnh 2.

Ngoài ra, một bản concept phiên bản hiện đại của chiếc 917 trong cũng xuất hiện. Không nhiều thông tin về bản concept này ngoài hình ảnh duy nhất chiếc xe trong màu đỏ-trắng. Porsche cho biết đây là sản phẩm của một nhóm nhỏ các nhà thiết kế và kỹ sư, và tất cả mới chỉ dùng lại ở "ý tưởng".

 Triển lãm đặc biệt này sẽ được tổ chức từ ngày 14/5 đến ngày 15/9 năm nay.

Huyền thoại Porsche 917 có thể được hồi sinh: Tin vui cho fan Porsche - Ảnh 3.
Huyền thoại Porsche 917 có thể được hồi sinh: Tin vui cho fan Porsche - Ảnh 4.
Huyền thoại Porsche 917 có thể được hồi sinh: Tin vui cho fan Porsche - Ảnh 5.
Huyền thoại Porsche 917 có thể được hồi sinh: Tin vui cho fan Porsche - Ảnh 6.
Huyền thoại Porsche 917 có thể được hồi sinh: Tin vui cho fan Porsche - Ảnh 7.

Nguồn: Porsche