Việc VinFast cho ra đời những chiếc xe máy điện đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ của người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, trong cái nhìn của những người trong cuộc, đây là lĩnh vực nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng tiềm ẩn sau đó không ít khó khăn mà những "tượng đài" xe máy của Việt Nam và thế giới cũng không thể chủ quan.

"Chắc chắn các hãng xe máy của Nhật tại Việt Nam sẽ tung ra sản phẩm xe máy điện nếu họ nhận thấy nguy cơ cạnh tranh trở nên rõ nét. Theo tôi được biết Honda đã nghiên cứu thị trường và sản phẩm từ vài năm nay, chỉ có điều họ thấy chưa đến thời điểm hợp lý để tung ra", ông Hoàng Hà chia sẻ.

Với gần 20 năm làm việc trong ngành xe máy, ông Hoàng Hà nhấn mạnh trong những năm qua Honda đang chiếm thế thượng phong do nắm giữ đến 79% thị phần xe máy xe mà trong đó họ đang hưởng lợi rất lớn từ mảng xe tay ga. Từ 2013 nhu cầu dịch chuyển từ xe số sang tay ga rất nhanh, dự kiến 2018 tỷ lệ nhu cầu xe tay ga sẽ chiếm khoảng 1,95 triệu xe tương đương 60% tổng nhu cầu thị trường.

"Riêng ở phân khúc này Honda chiếm đến 90% do vậy họ sẽ tận dụng thời cơ khai thác triệt để. Nếu tung ra eScooter quá sớm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chiến lược kinh doanh chung do vậy Honda khá bình tĩnh nhưng không hề lơ là", ông Hà chia sẻ.

Honda chưa muốn tung ra xe điện quá sớm vì sợ ảnh hưởng đến lợi nhuận  - Ảnh 1.

Nói về tương lai cuộc chiến giữa xe điện và xe xăng, ông Hà tin rằng rất khó để nói lợi thế sẽ thuộc về dòng sản phẩm nào bởi xe máy điện là một phân khúc khá mới mẻ tại Việt Nam mà VinFast là người tiên phong. Tuy vậy cũng chưa thể khẳng định ưu thế của VinFast vì xét tương quan lực lượng, tiềm lực, uy tín thì có vẻ Honda sẽ là đối thủ nặng ký nhất.

"Nhiều người cho rằng Yamaha sẽ có ưu thế vì phần lớn các xe đạp điện bán vào thị trường Việt Nam trong thời gian qua chủ yếu mang tên thương hiệu này, nhưng theo tôi không hẳn như vậy", ông Hà chia sẻ thêm về một tay chơi nặng ký khác trên thị trường xe máy Việt Nam.

Thực tế, trong thời gian qua Yamaha không quan tâm đến nhóm khách hàng này do vậy không có dịch vụ kèm theo. Chính vì thế đây là một điểm trừ rất lớn. Nếu Honda tham gia thì việc phát triển kênh phân phối và dịch vụ của họ sẽ rất thuận lợi và có thể nói họ không phải đầu tư nhiều.

Dẫu vậy, không thể phủ nhận những điểm mạnh của cả Yamaha và Honda trong hệ thống sản xuất và phân phối xe máy tại Việt Nam. Nếu bắt tay vào làm xe điện, Honda và Yamaha có thể tận dụng nguồn lực khá ổn định đó là hệ thống phân phối rộng khắp, chất lượng nguồn nhân lực của đại lý đã được đào tạo, khả năng cung cấp dịch vụ và phụ tùng đã được kiểm nghiệm trong 20 năm qua.

Honda chưa muốn tung ra xe điện quá sớm vì sợ ảnh hưởng đến lợi nhuận  - Ảnh 2.

"Nếu như Honda tung ra xe điện, họ có ngay khoảng 1.000 điểm bán hàng sâu rộng trên cả nước. Về công nghệ cả 2 hãng này đều sở hữu công nghệ chế tạo pin hoặc có các nhà cung cấp công nghệ uy tín nằm trong chuỗi cung ứng đã được thiết lập từ hàng chục năm trước", ông Hà nói.

Trong khi đó, cả Honda và Yamaha đều đã từng giới thiệu công nghệ pin cho các mẫu super sport ở Tokyo Motorshow, điều này chứng minh họ đang sở hữu những công nghệ rất tiên tiến.

Ngoài lợi thế về giá do chuỗi cung ứng ổn định, Honda còn sở hữu quyền lực đàm phán rất mạnh đối với đại lý HEAD do các sản phẩm của họ đang mang lại lợi nhuận rất tốt. Trong thời gian qua Honda cũng đã từng bước đưa tin về việc có thể sẽ tung ra sản phẩm xe điện như một cảnh báo với các đại lý của họ nhằm hạn chế sự ra nhập vào chuỗi đại lý của VinFast.