Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, số lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc trong tuần vừa qua (ngày 4/5 đến 10/5) tăng mạnh hơn so với tuần trước đó (từ 103 chiếc lên 746 chiếc). Kim ngạch nhập khẩu đạt 21,6 triệu USD. Trong đó, 554 chiếc là xe dưới 9 chỗ ngồi, với giá trị hơn 13,9 triệu USD, chiếm 74,3% về lượng và 64,3% giá trị.

Chủ yếu xe con cập cảng tuần trước có xuất xứ từ Thái Lan với 473 chiếc, chiếm khoảng 85% - gần tương đương lượng xe Thái Lan đưa về trong tuần trước nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Số xe còn lại được đưa về từ Trung Quốc (33 chiếc), Thuỵ Điển (18 chiếc), Đức (13 chiếc) và từ Slovakia, Nhật Bản và Anh. Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở 3 cảng TP. HCM, Hải Phòng và Đà Nẵng.

Hơn 470 xe Thái miễn thuế đổ về, khách Việt bớt lo khan hàng - Ảnh 1.

Lượng xe con nhập về sau tuần nghỉ lễ tăng trở lại, vẫn chủ yếu là xe xuất xứ Thái Lan. Nguồn số liệu: Hải quan. Đồ hoạ: Đức Khôi.

Từ đầu tháng 3 đến nay, xe xuất xứ Thái Lan chiếm áp đảo trong lượng xe con đưa về nước bởi giấy tờ chứng nhận kiểu loại từ phía nước bạn đã được chấp nhận, xe lại được miễn thuế nhập. Những chiếc xe Honda và Chevrolet nhập Thái đã được thông quan và mở bán trước. Theo dự kiến từ các đại lý, sang tháng 6, lô xe Honda và Chevrolet nhập tiếp theo sẽ được hải quan phê duyệt và chuyển về bán.

Hơn 470 xe Thái miễn thuế đổ về, khách Việt bớt lo khan hàng - Ảnh 2.

Lô xe nhập Thái mới nhất được thông quan gồm những chiếc Chevrolet Trailblazer và Colorado. Ảnh: Đại lý.

Đối với ô tô trên 9 chỗ ngồi, không có chiếc nào được nhập về trong tuần qua. Xe tải nhập khẩu có 62 chiếc, trị giá hơn 1 triệu USD, thì có 61 chiếc xuất xứ Thái Lan và 1 chiếc từ Hàn Quốc. Lô xe này đều được đưa về cảng tại TP. HCM.

Xe chuyên dụng có 130 chiếc được đưa về, trị giá 6,7 triệu USD, trong đó có 29 chiếc từ Thái Lan, 64 chiếc từ Nhật, còn lại từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp, Anh, Italia và Thổ Nhĩ Kỳ. Lô này chủ yếu nằm ở cảng Hải Phòng, TP. HCM và các cửa khẩu…

Linh kiện, phụ tùng ô tô nhập về tuần qua nhiều nhất từ Nhật Bản (trị giá 12,8 triệu USD), sau đó đến Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và Đức… Tổng giá trị đạt 43,6 triệu USD.