Theo Reuters, người tiêu dùng có thu nhập trung bình tại Trung Quốc đang đổ xô đi mua xe bán tải nhờ chính phủ nước này nới lỏng các hàng rào thuế quan và hạn chế di chuyển. Cụ thể, giờ bán tải không còn phải gắn nhãn dán "xe thương mại" lên xe như bắt buộc trước kia nữa.

Học tập Mỹ, người Trung Quốc đổ xô mua xe bán tải - Ảnh 1.

Thêm vào đó, bán tải cũng đã được cho phép lưu thông vào nội đô tại 4 trong 31 đơn vị hành chính cấp tỉnh tại Trung Quốc đại lục (không tính Hồng Kông và Macau). Chính quyền trung ương cũng hứa hẹn từ tháng 1 là sẽ nới lỏng hạn chế bán tải nhiều hơn nữa trong tương lai để người dân thuận tiện hơn trong đi lại từ nông thôn sang thành thị và ngược lại.

Doanh số xe Trung Quốc trong năm 2018 sụt giảm lần đầu tiên kể từ thập niên 1990 nhưng doanh số bán tải lại tăng 10% lên 452.000 xe, đẩy quốc gia châu Á này lên vị trí thứ 2 trong danh sách các nước tiêu thụ nhiều bán tải nhất chỉ sau Mỹ (trước đó vị trí này thuộc về Canada). Thị phần dòng xe này hiện chỉ chiếm 2% trên tổng số nhưng hứa hẹn sẽ tăng đáng kể trong những năm tới vì giá thường chỉ ở mức trung bình, bền bỉ mà thực tiễn. 

Học tập Mỹ, người Trung Quốc đổ xô mua xe bán tải - Ảnh 2.

Các hãng xe Trung Quốc đã "ngửi" thấy mùi lợi nhuận rất nhanh chóng và ngay lập tức công bố kế hoạch ra mắt xe mới nhắm tới phân khúc này. Great Wall đang phát triển một dòng xe "nội địa cao cấp" ở phân khúc cỡ trung (ngang Ford Ranger) với giá bán gần 30.000 USD – cao hơn tới 70% giá đỉnh trước đó của chính họ nhưng thấp hơn xe nhập khẩu khá nhiều.

Học tập Mỹ, người Trung Quốc đổ xô mua xe bán tải - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Great Wall Steed

Bên cạnh đó, Jiangling Motors, JAC Motors và Geely cũng tỏ rõ tham vọng trong phân khúc bán tải, trong đó Geely đi xa hơn 1 bước khi nhắm tới bán tải chạy điện.

Trong số các thương hiệu nước ngoài đang có mặt tại Trung Quốc, Ford có vẻ như là hãng xe nhanh nhạy nhất trong khai thác xu thế mới này. Họ hiện vẫn đang bán Ranger Raptor (khởi điểm 45.570 USD) và F-150 Raptor (khởi điểm 69.595 USD) tại đây và ngay cuối năm sẽ tung thêm 1 dòng bán tải mới.

Tham khảo: Reuters