Hào hứng khoe xe cơ động bọc thép tự chế, phiến quân Syria bị bóc phốt cay đắng - Ảnh 1.

Chiếc xe, được đặt tên là "Ra'ad" đã được giới thiệu trong một lễ kỷ niệm lớn được tổ chức ở khu vực phía bắc Tỉnh Aleppo hiện do các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Lễ kỷ niệm có sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao của SNA cũng như các quan chức của thực thể đối lập Chính phủ lâm thời Syria (SIG) và Abdurrahman Mustafa, Chủ tịch Hội đồng người Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Furqat al-Hamza được cho là đã giới thiệu Ra'ad như một "thành tích yêu nước", nhóm này thậm chí còn chia sẻ video tổng hợp các thông số kỹ thuật của chiếc xe "cây nhà lá vườn".

Video tuyên truyền của nhóm phiến quân.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của trang tin Southfront đã nhanh chóng chỉ ra rằng chiếc xe này thực chất là một loại xe cơ động bọc thép nổi tiếng có tên "Hizir" do Công ty công nghiệp ô tô và quốc phòng Katmerciler của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Hizir được Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) đưa vào trang bị với số lượng nhỏ (57 chiếc) và xuất khẩu sang Kenya (118 chiếc) và Uganda (số lượng chưa xác định).

Hào hứng khoe xe cơ động bọc thép tự chế, phiến quân Syria bị bóc phốt cay đắng - Ảnh 3.

Hình ảnh quảng cáo xe cơ động bọc thép Hizir của nhà sản xuất Katmerciler.

Chiếc xe nặng 14 tấn có tốc độ tối đa 110-120 km trên đường trường và 35-40 km trên địa hình gồ ghề. Nó được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát vào cả ban ngày và ban đêm. Lớp giáp của xe có khả năng chống lại các loại vũ khí hạng nhẹ và hạng trung.

Furqat al-Hamza đã trưng bày 4 xe Hizir, tất cả đều được trang bị tháp pháo điều khiển từ xa và hệ thống gây nhiễu.

Hào hứng khoe xe cơ động bọc thép tự chế, phiến quân Syria bị bóc phốt cay đắng - Ảnh 4.

Ảnh tuyên truyền của Furqat al-Hamza.

Các nhà phân tích của Southfront nhận xét:

"Phương tiện này có thể được cung cấp bởi Thổ Nhĩ Kỳ, nước trước đó đã cung cấp các khí tài tương tự cho các lực lượng ủy nhiệm của họ ở Syria.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một nhóm ủy nhiệm của Ankara sử dụng vũ khí do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất trong một pha tuyên truyền nguy hiểm và tuyệt vọng".

Hào hứng khoe xe cơ động bọc thép tự chế, phiến quân Syria bị bóc phốt cay đắng - Ảnh 5.

Ảnh tuyên truyền của Furqat al-Hamza.