Chị có thể chia sẻ lý do vì sao gia đình thực hiện 1 chuyến đi xuyên Việt?

Hai vợ chồng tôi đều có sở thích dịch chuyển bằng xe hơi. Hàng ngày, tôi và chồng vẫn thường xuyên mỗi người 1 xe và tự lái loanh quanh Hà Nội để giải quyết công việc cá nhân. Trong năm vừa rồi, vợ chồng khá bận bịu công việc, ít dành thời gian cho con hơn nên cũng mong muốn có một chuyến đi chơi để có thêm thời gian gần gũi với con.

Ban đầu, vợ chồng tôi cân nhắc hai lựa chọn là bay thẳng tới một địa điểm nào đó để nghỉ dưỡng, du lịch. Lựa chọn thứ hai là dùng xe hơi đi xuyên Việt. Nhưng như tôi đã đề cập, vợ chồng tôi khá thích lái xe. Cùng lúc đó là khoảng thời gian hai con nhỏ của tôi đang nghỉ hè nên gia đình quyết định làm một chuyến đi từ Hà Nội vào Sài Gòn, cũng là để ngắm cảnh đẹp của Việt Nam.

Gia đình 9X Hà Thành lái Macan xuyên Việt: ‘Mua Porsche mà chỉ loanh quanh Hà Nội thì rất chán’ - Ảnh 1.

Tôi đang rất tò mò cảm xúc của hai bé nhà mình khi biết tin bố mẹ cho đi xuyên Việt?

Tôi chỉ tiết lộ cho con mình về chuyến đi trước đúng hai ngày thôi. Mặc dù vợ chồng đã lên kế hoạch từ lâu nhưng vì không thể dám chắc về lịch công việc nên mới phải thông báo sát nút như vậy.

Còn về cảm xúc thì các con tôi đều tỏ ra rất thích thú, dù con thứ hai của tôi còn khá bé chưa hiểu được đi xuyên Việt là gì, thậm chí còn nói thành “xuyên vịt”. Đây là lần đầu tiên con tôi đi chuyến xa như vậy bằng ô tô, thông thường nếu đi chơi xa đều bằng máy bay.

Con lớn của tôi thì hỏi rằng đi trong bao lâu và khi biết khoảng thời gian chục ngày, bé liền hỏi sao lại đi lâu như vậy dù trong lòng rất hào hứng. Trong khi đó, bé thứ hai của tôi vốn được cho đi chơi từ nhỏ, hồi 3 tháng đã được đi du lịch nên khi biết đi chơi xa và lâu như vậy, bé rất thích và háo hức đến ngày được đi.

Gia đình 9X Hà Thành lái Macan xuyên Việt: ‘Mua Porsche mà chỉ loanh quanh Hà Nội thì rất chán’ - Ảnh 2.

Tôi được biết chị sở hữu một chiếc Lexus, sao mình không dùng xe này để êm ái hơn mà lại là Porsche Macan?

Gia đình tôi chỉ sử dụng chiếc Porsche Macan để di chuyển loanh quanh Hà Nội, chưa dùng đi xa bao giờ nên cũng khá tò mò mẫu SUV của Đức sẽ phục vụ thế nào trên hành trình đi xuyên Việt. 

Hàng ngày, tôi thường xuyên sử dụng chiếc xe này đi phố nhất nên đánh giá là không hề dễ dàng với phái nữ khi vô-lăng nặng, máy bốc. Vì vậy, tôi cũng muốn mang những “nhược điểm” đó trên một chuyến hành trình xa xem có trở thành ưu điểm hay không.

Còn vì sao không mang một mẫu xe rộng rãi, thoải mái, êm ái để đi xuyên Việt thì ngoài bao gồm hai ý trên, ở chuyến đi đó chồng tôi là người cầm lái chính nên cũng muốn sử dụng một chiếc xe mà tạo cảm giác phấn khích hơn. Ông xã tôi cho biết Lexus theo thiên hướng êm ái, nhẹ nhàng, nhàn nhã nên khi lái lâu dễ tạo cảm giác buồn ngủ và bị chán, vì thế nên động cơ của xe cũng không nhắm tới những yếu tố như tăng tốc thật bốc hay khỏe khoắn. Trong khi đó, Porsche mang lại cảm giác phấn khích, thể thao hơn. Mỗi cú tăng tốc đều “dính lưng” nên khi cần vượt xe trên đường cũng dễ dàng hơn đáng kể.

Gia đình 9X Hà Thành lái Macan xuyên Việt: ‘Mua Porsche mà chỉ loanh quanh Hà Nội thì rất chán’ - Ảnh 3.

Nghe tới đây, dù không muốn, nhưng tôi bắt đầu hình dung ra những rủi ro không đáng có…

Trộm vía trong cả hành trình xuyên Việt, chiếc Porsche Macan không gặp vấn đề lớn gì. Nhưng tất nhiên, trước khi đi xa như vậy với một thương hiệu vốn không có quá nhiều showroom, tôi cũng có một chút xíu sự lăn tăn. Nên khi mang xe tới bảo dưỡng và kiểm tra trước chuyến đi, tôi có hỏi các kỹ thuật viên của hãng và được trả lời rằng nếu có bất cứ vấn đề gì thì hãy liên hệ tới hãng bởi Porsche Việt Nam cung cấp dịch vụ cứu hộ 24/24 dù ở bất cứ đâu trong nước.

Ngoài ra, cũng sẽ có hai phương án được Porsche Việt Nam đưa ra để khắc phục tạm thời là cho mượn 1 chiếc xe khác để tôi và gia đình có thể tiếp tục hành trình. Hoặc họ sẽ đặt một khách sạn ở khu vực gần đó để gia đình có thể nghỉ ngơi và khi sửa xong, xe sẽ được “ship” tới tận tay.

Sau khi nghe hãng giải thích thì tôi cảm thấy không còn lăn tăn về việc mang một chiếc xe như Porsche đi xuyên Việt.

Gia đình 9X Hà Thành lái Macan xuyên Việt: ‘Mua Porsche mà chỉ loanh quanh Hà Nội thì rất chán’ - Ảnh 4.

Giờ tới một câu hỏi kỹ thuật hơn một chút, bộ mâm 21 inch được cho là “nhạy cảm” khi xuyên Việt vì dễ xước, bị cạ hay lốp mỏng, dễ bể, chị thấy sao về điều này?

Trước khi đi, tôi cũng được hãng nói rằng Porsche Macan sử dụng loại lốp Run-flat nên dù có bị “ăn” đinh hay xì hơi thì vẫn có thể đi thêm một quãng đường dài nữa. Đây là một điểm giúp tôi cảm thấy an tâm hơn khá nhiều. Còn tất nhiên, với tùy chọn mâm lớn nhất và lốp mỏng nhất thì trong quá trình đi sẽ phải cẩn thận và nhẹ nhàng hơn so với những loại lốp dày dặn hơn.

Chia sẻ thêm về tùy chọn vành lốp này, hàng ngày khi đi phố, tôi cũng không cảm nhận được quá nhiều sự khác biệt so với lốp thông thường. Tuy nhiên qua chuyến xuyên Việt, tôi thấy combo vành lốp này đi khá xóc và ồn. Tất nhiên còn do phuộc của Porsche sẽ cứng hơn so với một vài mẫu xe khác nhưng nhìn chung nếu đi xa sẽ không thoải mái bằng Lexus.

Gia đình 9X Hà Thành lái Macan xuyên Việt: ‘Mua Porsche mà chỉ loanh quanh Hà Nội thì rất chán’ - Ảnh 5.

Nhiều ý kiến cho rằng, phuộc của Porsche thường là cứng, đi đường dài sẽ dễ mệt. Vậy chị có đồng tình với ý kiến này?

Rút ra sau hơn 1.000 km xuyên Việt, tôi cảm thấy đi Porsche Macan không cảm thấy mệt mỏi gì, dù trong quá trình đi tôi có sử dụng cả điện thoại thường xuyên đi kiểm tra công việc.

Sau hành trình dài hàng ngàn cây số, chị thấy nhược điểm của Porsche Macan là gì?

Không biết đây là nhược hay ưu điểm nữa. Dù dùng động cơ 2.0L tăng áp nhưng Macan có thừa sức mạnh. Nên khi đi vào những đoạn đường giới hạn tốc độ chỉ 50-60 km/h, cảm giác chạy xe khá bí bách, không “thoát xe” được. Cảm giác này cũng khá giống với khi di chuyển trong đường phố Hà Nội khi giờ tan tầm.

Một điểm khác tôi không thích là không gian của xe không thực sự rộng rãi, đặc biệt khi so với chiếc Lexus ở nhà. Dù chiếc Macan của tôi có trang bị tùy chọn cửa sổ trời toàn cảnh Panorama nhưng vẫn không thể mang lại không gian thực dụng của xe Nhật. Ngoài ra, ghế ngồi của Macan cho cảm giác thấp hơn và thiếu sự êm ái hơn chiếc Lexus ở nhà.

Gia đình 9X Hà Thành lái Macan xuyên Việt: ‘Mua Porsche mà chỉ loanh quanh Hà Nội thì rất chán’ - Ảnh 6.

Khoang cốp của Porsche Macan cũng là một điểm phải đề cập khi có dung tích không mấy rộng rãi. Trong chuyến xuyên Việt đó, gia đình tôi quyết định đơn giản với chỉ hai va-li, một cho vợ chồng và một cho hai đứa con. Vừa bởi không muốn cầu kỳ khi mang nhiều đồ đồng thời khoang cốp của Macan cũng bị giới hạn hơn với Lexus. 

Trên đường đi từ đây vào miền Nam, gia đình chị có kỷ niệm đáng nhớ hay sự cố nào với chiếc xe không?

Kỷ niệm với với chiếc Macan thì cũng khá may mắn khi không gặp hỏng hóc lớn ở nào dọc đường, chỉ khi đến Sài Gòn thì xe bị dính đinh và thủng xăm. Ngoài ra, Macan và gia đình tôi lưu lại được rất nhiều ảnh bên cạnh chiếc xe này. Từ đoạn Quảng Trị vào đến Tuy Hòa, hầu như điểm nào gia đình tôi cũng có những bức ảnh cạnh xe, đặc biệt là đến những cồn cát rất đẹp.

Chưa hết, gia đình tôi có gặp một cặp vợ chồng người Việt ở Tuy Hòa, khoảng 60 tuổi cũng đang thực hiện một chuyến đi xuyên Việt nhưng bằng xe máy. Hỏi thăm thì họ chia sẻ bắt đầu chuyến đi từ Yên Bái. Đồ dùng họ mang theo chỉ có những chiếc balo chứa vật dụng cá nhân và những đồ nghề sửa chữa xe máy đơn giản. Tới lúc đó, tôi cảm thấy dù đi bằng gì cũng không quan trọng, quan trọng là đi cùng ai và có muốn đi hay không thôi.

Gia đình 9X Hà Thành lái Macan xuyên Việt: ‘Mua Porsche mà chỉ loanh quanh Hà Nội thì rất chán’ - Ảnh 7.

Tuy nhiên, chuyến xuyên Việt này như tôi đã đề cập trước đó là mục đích chính để gần các con hơn. Về sau này, khi các con tôi lớn lên khi xem lại những bức ảnh này có thể chúng nó sẽ thấy rất vui khi có những khoảng thời gian vui vẻ, quý giá như vậy với gia đình. Thực sự, không phải bạn trẻ nào cũng may mắn có những khoảng thời gian hoặc chuyến đi như vậy với gia đình, đặc biệt là khi còn bé như vậy. Như bản thân tôi hồi xưa, phải đến tầm mười mấy tuổi mới có những chuyến đi du lịch như vậy với bố mẹ.

Cảm ơn những chia sẻ vừa rồi của chị. Chúc chị và gia đình một năm mới mọi sự hanh thông và có thêm nhiều chuyến đi ý nghĩa. 

Gia đình 9X Hà Thành lái Macan xuyên Việt: ‘Mua Porsche mà chỉ loanh quanh Hà Nội thì rất chán’ - Ảnh 8.

Gia đình 9X Hà Thành lái Macan xuyên Việt: ‘Mua Porsche mà chỉ loanh quanh Hà Nội thì rất chán’ - Ảnh 9.

Gia đình 9X Hà Thành lái Macan xuyên Việt: ‘Mua Porsche mà chỉ loanh quanh Hà Nội thì rất chán’ - Ảnh 10.

Gia đình 9X Hà Thành lái Macan xuyên Việt: ‘Mua Porsche mà chỉ loanh quanh Hà Nội thì rất chán’ - Ảnh 11.

Gia đình 9X Hà Thành lái Macan xuyên Việt: ‘Mua Porsche mà chỉ loanh quanh Hà Nội thì rất chán’ - Ảnh 12.

Gia đình 9X Hà Thành lái Macan xuyên Việt: ‘Mua Porsche mà chỉ loanh quanh Hà Nội thì rất chán’ - Ảnh 13.

Gia đình 9X Hà Thành lái Macan xuyên Việt: ‘Mua Porsche mà chỉ loanh quanh Hà Nội thì rất chán’ - Ảnh 14.

Gia đình 9X Hà Thành lái Macan xuyên Việt: ‘Mua Porsche mà chỉ loanh quanh Hà Nội thì rất chán’ - Ảnh 15.

Gia đình 9X Hà Thành lái Macan xuyên Việt: ‘Mua Porsche mà chỉ loanh quanh Hà Nội thì rất chán’ - Ảnh 16.

Gia đình 9X Hà Thành lái Macan xuyên Việt: ‘Mua Porsche mà chỉ loanh quanh Hà Nội thì rất chán’ - Ảnh 17.

Gia đình 9X Hà Thành lái Macan xuyên Việt: ‘Mua Porsche mà chỉ loanh quanh Hà Nội thì rất chán’ - Ảnh 18.

Gia đình 9X Hà Thành lái Macan xuyên Việt: ‘Mua Porsche mà chỉ loanh quanh Hà Nội thì rất chán’ - Ảnh 19.

Gia đình 9X Hà Thành lái Macan xuyên Việt: ‘Mua Porsche mà chỉ loanh quanh Hà Nội thì rất chán’ - Ảnh 20.

Gia đình 9X Hà Thành lái Macan xuyên Việt: ‘Mua Porsche mà chỉ loanh quanh Hà Nội thì rất chán’ - Ảnh 21.