Trong gần một năm trở lại đây, Ford Explorer luôn trong tình trạng giảm giá, tặng phụ kiện để tìm khách hàng. Một nhân viên tư vấn bán hàng tại Hà Nội đang chào bán mẫu xe này với ưu đãi tiền mặt hơn 100 triệu đồng và 50 triệu đồng tiền phụ kiện. Trong khi đó, một nhân viên tư vấn bán hàng ở đại lý khác chào bán với mức giảm hơn 200 triệu đồng (bao gồm tiền mặt và phụ kiện).

Tư vấn bán hàng cho biết xe có sẵn 3 màu Trắng, Đỏ và Đen có thể giao ngay cho khách hàng, trái ngược với tình trạng khan kiếm cách đây 1 năm.

Ford Explorer và Toyota Fortuner - cặp đôi từng bán bia kèm lạc phải chạy đua giảm giá 100-200 triệu để chào khách Việt - Ảnh 1.

Ford Explorer đang có mức ưu đãi hơn 100 triệu đồng.

Tư vấn bán hàng tại Hà Nội cho biết chương trình giảm giá nhằm mục đích chạy doanh số, nơi anh làm việc bán được khoảng 2-3 chiếc/tháng. Tính đến hết 8 tháng đầu 2019, hãng xe Mỹ bán tổng cộng 607 xe Explorer, vượt qua đối thủ cùng tầm giá Toyota Prado với doanh số 527 xe.

Cách đây một năm, các đại lý bán Ford Explorer "bia kèm lạc" 200-300 triệu đồng do nguồn cung hạn chế. Xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ bị cản đường bởi Nghị định 116. Đến đầu 2019, nguồn cung ổn định giúp giá bán xe dần giảm xuống thấp hơn mức giá niêm yết.

Giống như Ford Explorer, Toyota Fortuner cũng từng bị các đại lý bán "bia kèm lạc" với những khách hàng muốn nhận xe sớm, cao nhất hơn 100 triệu đồng cách đây khoảng 1 năm. Sau đó, gói "bia kèm lạc" hạ nhiệt khi số lượng xe đổ về từ Indonesia nhiều hơn, nhưng chưa bao giờ giá xe Toyota Fortuner thực tế tại đại lý thấp hơn giá niêm yết.

Ford Explorer và Toyota Fortuner - cặp đôi từng bán bia kèm lạc phải chạy đua giảm giá 100-200 triệu để chào khách Việt - Ảnh 2.

Toyota Fortuner thế hệ thứ 2 giảm giá cao nhất từ trước tới nay tại Việt Nam.

Nhưng thế trận đổi chiều khi mẫu này chuyển từ nhập khẩu Indonesia sang lắp ráp trong nước (tùy phiên bản) từ tháng 6/2019. Nguồn cung dồi dào khiến giá bán xe giảm, các đại lý áp dụng chính sách giảm giá 20-40 triệu đồng.

Đến thời điểm hiện tại, giá xe Toyota Fortuner đang ở đáy với mức giảm cả trăm triệu đồng. Biến thể Fortuner một cầu số sàn được giảm 100 triệu đồng và biến thể một cầu số tự động giảm giá 70 triệu đồng, chưa kể đến ưu đãi hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ (tương đương 54-60 triệu đồng). Giống như nhiều mẫu xe khác, mức giảm sẽ khác nhau ở từng đại lý, từng biến thể.

Tính trong 8 tháng đầu năm 2019, Toyota Fortuner đạt doanh số 7.281 xe, xếp trên Hyundai Santa Fe (5.869 xe) và Ford Everest (4.845 xe).

Việc giảm giá sâu đối với Ford Explorer và Toyota Fortuner sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá bán xe cũ và tâm lý người đang sở hữu xe, nhưng lại là tin vui đối với những khách hàng mua xe mới ở giai đoạn này.


Ford Explorer và Toyota Fortuner - cặp đôi từng bán bia kèm lạc phải chạy đua giảm giá 100-200 triệu để chào khách Việt - Ảnh 3.