Theo tuyên bố đưa ra bởi Nhà Trắng, Bộ Thương mại nước này kết luận nhập khẩu ô tô nguyên chiếc hay linh kiện "đều có nguy cơ đe dọa an ninh Hoa Kỳ" dù không giải thích rõ ràng mà chỉ công bố chung chung là do "ưu thế về quân sự và quốc phòng của Mỹ gắn liền với khả năng cạnh tranh của nền công nghiệp ô tô trong nước và các phát minh mới mà họ tạo ra" (!?).

Kết quả là tổng thống Trump đã chỉ đạo Đại diện Bộ Thương mại Robert Lighthizer đàm phán với các bên liên quan để giải quyết vấn đề này bao gồm Liên minh châu Âu, Nhật Bản và bất kỳ quốc gia nào khác họ cảm thấy thích hợp. Ông cũng nhấn mạnh rằng điều kiện cạnh tranh trong nước phải được cải thiện bằng cách giảm nhập khẩu xe đồng nghĩa với một hạn ngạch hoặc biểu thuế mới có thể được áp dụng trong tương lai.

Donald Trump công khai gây chiến với các hãng xe toàn cầu, gọi xe nhập khẩu là mối đe dọa an ninh quốc gia - Ảnh 1.

Dù vin vào lý do "an ninh quốc gia" nhưng giới chuyên môn nhận định chính quyền ông Trump đưa ra tuyên bố này chỉ vì tiền và thị phần. Chính vị tổng thống Mỹ cũng từng đưa ra số liệu rằng thị phần sản lượng toàn cầu của người Mỹ trong làng xe đã giảm từ 36% (1995) xuống 12% (2017), đồng thời lượng xe Mỹ bán ra ngay trên lãnh thổ nước này cũng chỉ còn 22%. Cũng trong năm 2017 nước Mỹ nhập khẩu lượng xe mới trị giá ít nhất 191 tỉ USD.

Theo chính quyền ông Trump, rào cản thương mại không công bằng như tại các nước thuộc Liên minh châu Âu hay Nhật Bản khiến các hãng xe Mỹ gặp khó đồng thời làm trầm trọng thêm ảnh hưởng của xe nhập khẩu tới các hãng xe Mỹ.

Hầu hết hãng xe lớn trên thế giới sau tuyên bố của ông Trump đều im lặng ngoại trừ Toyota. Tập đoàn Nhật Bản đã lên tiếng gay gắt phê phán chính sách này (dù chỉ là đề xuất), cho biết đây "sẽ là bước lùi rất lớn cho người tiêu dùng, công nhân và cả nền công nghiệp ô tô nước Mỹ".

Donald Trump công khai gây chiến với các hãng xe toàn cầu, gọi xe nhập khẩu là mối đe dọa an ninh quốc gia - Ảnh 2.

Toyota là một trong những thương hiệu nước ngoài đầu tư nhiều nhất vào Mỹ (tổng lên tới hơn 60 tỉ USD) với hơn 475.000 công nhân tại đây. Hãng cáo buộc rằng với tuyên bố mới này ông Trump ám chỉ rằng "các khoản đầu tư của họ (vào Mỹ) không được hoan ngênh và những đóng góp của công nhân Toyota Mỹ cũng không được chính phủ coi trọng".

Toyota khẳng định việc hạn chế nhập khẩu, dù là ô tô hay linh kiện, cũng đều sẽ gây ảnh hưởng cho mọi doanh nghiệp kinh doanh ô tô ngay cả là của người Mỹ bởi không một tập đoàn lớn nào là không thu mua linh kiện từ các quốc gia khác nhau trên toàn cầu. Người tiêu dùng cũng sẽ ngay lập tức cảm nhận được hậu quả của thuế/hạn ngạch mới nếu có bởi chúng sẽ đẩy giá xe lên cao hơn hẳn, đồng thời lựa chọn của họ cũng bị hạn chế dần đi.

Tham khảo: Autonews

Donald Trump công khai gây chiến với các hãng xe toàn cầu, gọi xe nhập khẩu là mối đe dọa an ninh quốc gia - Ảnh 3.