Avicar, một công ty đến từ Mỹ đang hướng tới tổ chức một giải đấu đua xe sử dụng những chiếc xe đua thực sự, được điều khiển từ xa với những người lái xe có thể điều khiển chúng từ bất cứ đâu. Hoạt động điều khiển từ xa của ô tô thật đã từng được thử nghiệm trước đây, nhưng để đua ở tốc độ cao là một điều hoàn toàn khác.

Độc đáo giải đua xe thể thao điều khiển từ xa - Ảnh 1.

Hình thức đua xe thể thao mới này đang được thúc đẩy bởi công nghệ Thực tế từ xa (Remote Reality), khác với thực tế ảo và thực tế tăng cường vì những người tham gia sẽ thực sự điều khiển những chiếc xe thể thao trong thời gian thực.

Về cơ bản, nó trái ngược với trải nghiệm lái xe M Mixed Reality Driving Experience mà BMW cung cấp cho khách hàng trên chiếc M2 mới của mình. Theo đó, người dùng lái một chiếc ô tô thực sự trong khi đeo một bộ kính thực tế ảo đưa họ vào một thế giới kỹ thuật số. Ở đây, các tay đua không ngồi bên trong một chiếc ô tô thực tế, nhưng bản thân đường đua cũng được tái tạo rất chân thực.

Mục tiêu của Avicar là xây dựng Giải vô địch Cloud Prix mùa 1, bắt đầu ở Miami vào tháng 12. Trước đó, công ty này sẽ xác định 11 tay đua xuất sắc nhất. Những người lái xe được chọn sẽ có quyền truy cập vào tài khoản (được hãng gọi là Angel Key), thứ cho phép họ truy cập vào những chiếc xe thể thao Avicar Gen0 cùng với các lợi ích thành viên khác.

Độc đáo giải đua xe thể thao điều khiển từ xa - Ảnh 2.

Avicar nói rằng công nghệ của họ sử dụng "phản ứng xúc giác và phản ứng thời gian thực chính xác tới từng micro giây, gần giống như đang ngồi trên ghế lái mà không cần phải rời khỏi nhà".

Những chiếc xe được sử dụng trong cuộc thi là xe thể thao chạy điện được Avicar phát triển cùng với Siemens Advanta ở Bắc Mỹ. Chúng sẽ có thể vượt qua tốc độ 160 km/h, nhưng vì được điều khiển từ xa nên chúng sẽ không cần cửa ra vào, cửa sổ hoặc ghế ngồi.

Do không cần phải chở theo hành khách, những chiếc xe này về mặt lý thuyết có thể cực kỳ nhẹ và hiệu quả về mặt khí động học. Avicar cho biết những chiếc xe Gen0 có phạm vi hoạt động từ xa khi mà người lái ở khoảng cách lên tới hơn 6400 km.

Độc đáo giải đua xe thể thao điều khiển từ xa - Ảnh 3.

Những chiếc xe được trang bị camera 360 độ sẽ cung cấp nguồn cấp dữ liệu video trực tiếp đến thiết bị thực tế từ xa, trong khi Hệ thống lái Gravity Drive đồng bộ hóa các điều khiển từ tay người lái với phương tiện thực. Wi-Fi tốc độ cao, kết nối 5G hoặc vệ tinh đều có thể được sử dụng để điều khiển phương tiện từ xa.

Mặc dù việc gặp tai nạn trên một trong những chiếc xe Gen0 trị giá 1,1 triệu USD này sẽ không gây ra bất kỳ rủi ro vật lý nào với người lái, nhưng áp lực vẫn sẽ đè nặng lên nhóm tài xế đầu tiên để thuyết phục thế giới về một giải đấu đua xe thể thao điều khiển từ xa với trải nghiệm thực sự chân thực cho người lái.

Theo Carbuzz