Dòng xe điện kỷ nguyên mới thứ 3 của hãng (sau Niro EV và EV6) được xác nhận là Kia EV9 nằm ở phân khúc SUV cỡ lớn. Phiên bản concept của xe ra mắt vào tháng 11 năm ngoái tại triển lãm Los Angeles 2021 đã hé lộ cho ta khá nhiều thông tin về dự án này.

Đầu tiên, Kia khẳng định phiên bản thành phẩm của Kia EV9 sẽ sử dụng lại phần lớn bộ khung của bản concept, đồng nghĩa với một ngôn ngữ thiết kế cực kỳ khác biệt so với EV6 trước đây. Vuông vắn, góc cạnh và mạnh mẽ là cách tiếp cận chủ đạo của Kia EV9.

Đây là những điều cần biết về Kia EV9 - SUV điện ngang cỡ Telluride, đối thủ của VinFast VF9 ra mắt năm sau? - Ảnh 1.

Dự đoán thiết kế Kia EV9 hoàn chỉnh.

Tản nhiệt mũi hổ có thể coi như đã biến mất hoàn toàn nhường chỗ cho khe gió rất nhỏ chạy sát nắp ca pô, tuy nhiên không thể vì thế mà nói đầu xe không có điểm nhấn với dàn đèn trước dạng dọc hay tấm trang trí tối màu bên dưới (đây không phải hốc gió mà chỉ là hốc gió fake tạo ấn tượng nhờ các nan dọc bên ngoài).

Nội thất Kia EV9 hứa hẹn rộng hơn Telluride một bậc dù 2 xe cùng chung phân khúc kích cỡ, có được là nhờ kết cấu xe điện với ắc quy ẩn sàn luôn mang lại chiều dài cơ sở tốt hơn (trên EV9 lên tới 3.100 mm). Các chi tiết ấn tượng nhưng khó sản xuất như cửa hậu dạng nghịch hay ghế đơn di động được sẽ không xuất hiện lại, thay vào đó là kết cấu 2 (4 hoặc 5 chỗ ngồi) và 3 hàng ghế (6 tới 8 chỗ ngồi) phổ thông hơn.

Đây là những điều cần biết về Kia EV9 - SUV điện ngang cỡ Telluride, đối thủ của VinFast VF9 ra mắt năm sau? - Ảnh 2.

Cửa hậu dạng nghịch sẽ khiến không gian cabin Kia EV9 cực kỳ dễ tiếp cận nhưng lại khiến dây chuyền lắp ráp của hãng phức tạp hơn nhiều.

Các chất liệu chế tạo cabin Kia EV9 được khẳng định phần lớn đều thân thiện với môi trường như nhựa tái chế, ngoài ra khách hàng ăn chay cũng được tiếp cận các lựa chọn riêng như da giả. Táp lô xe hứa hẹn sử dụng lại màn khổ lớn 27 inch, phần còn lại chưa chắc chắn.

Tương tự đàn em EV6, Kia EV9 sử dụng khung gầm E-GMP nên các công nghệ như sạc nhanh bằng nguồn 350 kW (10 – 80% chỉ trong 20 – 30 phút), sạc lại thiết bị ngoài bằng ắc quy hay các tùy chọn truyền động mô tơ đơn/đôi (cao nhất 576 mã lực, 740 Nm) đều sẽ xuất hiện trở lại.

Đối thủ của Kia EV9 khi ra mắt toàn cầu vào năm sau hứa hẹn không ít, bao gồm Cadillac Lyriq, Mercedes-Benz EQS SUV, BMW iX, một SUV bí ẩn chưa rõ tên từ Lexus và thậm chí là chính đồng hương cùng tập đoàn, cùng khung gầm là Hyundai Ioniq 7.

Chi tiết Kia EV9 Concept - Bản nháp SUV điện cỡ lớn chào sân vào năm sau

 

 Tham khảo: Carscoops

Đây là những điều cần biết về Kia EV9 - SUV điện ngang cỡ Telluride, đối thủ của VinFast VF9 ra mắt năm sau? - Ảnh 5.
https://autopro.com.vn/day-la-nhung-dieu-can-biet-ve-kia-ev9-suv-dien-ngang-co-telluride-doi-thu-cua-vinfast-vf9-ra-mat-nam-sau-20220501203950899.chn