Concept SUV 3 hàng 7 chỗ này là bản nháp của một dòng xe thuần điện hoàn toàn mới cùng chung phân khúc sẽ sớm được đưa vào lắp ráp từ 2024 – đồng thời điểm Hyundai Ioniq 7 (cũng là SUV cỡ lớn) ra mắt hoàn chỉnh. Như toàn bộ số xe điện hiện tại của tập đoàn Hyundai – Kia, Kia EV9 Concept sử dụng khung gầm E-GMP thuần túy phục vụ phân khúc này.

Ra mắt Kia EV9 Concept - Anh em của Telluride mang thiết kế không tưởng cùng cửa mở kiểu Rolls-Royce - Ảnh 1.

Theo chia sẻ của Kia, dù chỉ là bản thử nghiệm nhưng một phần không nhỏ thiết kế trên Kia EV9 Concept sẽ xuất hiện trở lại trên bản thành phẩm để mang tới cho người dùng một lựa chọn ngang hàng Telluride thực sự sáng giá.

Ra mắt Kia EV9 Concept - Anh em của Telluride mang thiết kế không tưởng cùng cửa mở kiểu Rolls-Royce - Ảnh 2.

Thông số kỹ thuật của dòng SUV cỡ lớn không được nói quá rõ vì xe vẫn còn cách mốc thời gian ra mắt hoàn chỉnh 3 năm, thương hiệu Hàn Quốc chỉ cho biết tầm vận hành xe rơi vào khoảng 480 km mỗi lần sạc đồng thời công nghệ sạc nhanh cho phép hồi phục lại 80% ắc quy điện trong vòng chưa đầy 30 phút. Hệ dẫn động trên xe cũng hoàn toàn chưa rõ nhưng nhiều khả năng dẫn động 2 cầu sẽ là lựa chọn cao cấp (E-GMP hỗ trợ dẫn động cầu sau và 2 cầu).

Ra mắt Kia EV9 Concept - Anh em của Telluride mang thiết kế không tưởng cùng cửa mở kiểu Rolls-Royce - Ảnh 3.

Kích thước dài x rộng x cao của Kia EV9 Concept lần lượt là 4.930 x 2.055 x 1.790 mm, chiều dài cơ sở 3.100. Dù chiều dài tổng kém Telluride 70 mm, chiều rộng Kia EV9 Concept lớn hơn dòng tên chạy động cơ truyền thống khá đáng kể (+65 mm) và tương tự là chiều dài cơ sở (+200 mm).

Ra mắt Kia EV9 Concept - Anh em của Telluride mang thiết kế không tưởng cùng cửa mở kiểu Rolls-Royce - Ảnh 4.

Thiết kế Kia EV9 Concept thoạt nhìn khá vuông vắn, bằng phẳng nhưng nếu nhìn kỹ có thể thấy xe sử dụng nhiều đường nổi góc cạnh tạo điểm nhấn cho hông và đuôi xe. Vòm bánh cỡ lớn cùng chiều rộng tốt tạo dáng đứng bề thế cho dòng tên Kia mới. Tổng thể xe gợi cho người nhìn cảm giác phiêu lưu, năng động mà hiện đại phần nào đó giống Jeep hay Hummer đời mới.

Trong khi hệ thống cửa nghịch và tỉ lệ kích thước lấy nguyên từ Hyundai SEVEN Concept, thiết kế đầu xe nay tiến hóa từ "mũi hổ" lên "mặt hổ" với bộ khung kỹ thuật số hoàn toàn mới kết hợp hệ thống đèn LED ẩn dưới khung thân ngoài, bên cạnh là đèn LED ban ngày hình boomerang.

Ra mắt Kia EV9 Concept - Anh em của Telluride mang thiết kế không tưởng cùng cửa mở kiểu Rolls-Royce - Ảnh 6.

Ca pô xuất hiện hốc gió nằm trên tấm pin năng lượng mặt trời giúp xe có thêm nguồn năng lượng phụ trợ từ bên ngoài thay vì dồn hết vào cổng sạc (một yếu tố từng được Nissan Leaf thử nghiệm). Giá để đồ gắn trần có khả năng ẩn hiện với nút bấm bên trong cabin để hỗ trợ khả năng khí động học (qua đó giảm điện năng tiêu thụ), cũng vì lý do này mà gương bên được thay thế bởi camera.

Nội thất Kia EV9 Concept sử dụng cửa sổ trời siêu lớn kết hợp cùng các cột bên nhỏ nhắn tạo tầm nhìn bao quát cực lớn cho người ngồi bên trong. Khu vực này cũng trang bị màn siêu rộng 27 inch bài trí lệch về phía ghế lái và vô lăng hình chữ U khá gây tranh cãi trong thời gian qua.

Ra mắt Kia EV9 Concept - Anh em của Telluride mang thiết kế không tưởng cùng cửa mở kiểu Rolls-Royce - Ảnh 8.
Ra mắt Kia EV9 Concept - Anh em của Telluride mang thiết kế không tưởng cùng cửa mở kiểu Rolls-Royce - Ảnh 9.
Ra mắt Kia EV9 Concept - Anh em của Telluride mang thiết kế không tưởng cùng cửa mở kiểu Rolls-Royce - Ảnh 10.

Ở chế độ vận hành thông thường, 3 hàng ghế trên Kia EV9 Concept đều hướng về phía trước nhưng khi ngưng vận hành, cabin sẽ chuyển đổi thành dạng 2 hàng ghế đối diện (hàng 1 và 3) trong khi hàng ghế giữa biến thành bàn tạm thời. Một chế độ khác là quay cả 3 hàng ghế về phía sau và mở cửa hậu để mô phỏng trải nghiệm xem phim/ngắm cảnh ngoài trời.

Ra mắt Kia EV9 Concept - Anh em của Telluride mang thiết kế không tưởng cùng cửa mở kiểu Rolls-Royce - Ảnh 11.
Ra mắt Kia EV9 Concept - Anh em của Telluride mang thiết kế không tưởng cùng cửa mở kiểu Rolls-Royce - Ảnh 12.

Kia EV9 Concept sẽ được hiện thực hóa hoàn chỉnh vào 2024, không dưới 3 thành viên khác trong đội hình xe điện Kia sẽ ra mắt trong giai đoạn này.

Chi tiết Kia EV9 Concept

Tham khảo: Carscoops

Ra mắt Kia EV9 Concept - Anh em của Telluride mang thiết kế không tưởng cùng cửa mở kiểu Rolls-Royce - Ảnh 14.