Trước đó, hồi tháng 9/2018, tập đoàn Piaggio đã phát đi thông báo chính thức bắt đầu đi vào sản xuất mẫu xe Vespa điện. Sản phẩm đầu tiên sẽ có thể được đặt hàng từ đầu tháng 10/2018, và chỉ được đặt hàng online trên trang website riêng. Vespa điện sẽ dần được bán ra thị trường từ cuối tháng 10/2018.

Đầu năm 2019, Piaggio mang xe máy điện Vespa Elettrica về Việt Nam - Ảnh 1.

Được giới thiệu tại triển lãm mô tô quốc tế EIMCA 2018 (Milan, Italia) tháng 11 này, Vespa Elettrica có mô tơ điện một chiều với khả năng sinh công suất 2kW (2,7 mã lực) liên tục, hoặc 4kW (5,4 mã lực) cực đại.

Được biết trên thực tế, Vespa Elettrica tương đồng với một chiếc xe tay ga 50cc truyền thống. Elettrica sẽ có chế độ tiết kiệm điện Eco, với tốc độ chỉ 30km/giờ.  Cùng với mô tơ là pin lithium, với khoảng hành trình ước tính 100km/lần sạc.

Đầu năm 2019, Piaggio mang xe máy điện Vespa Elettrica về Việt Nam - Ảnh 2.

Đại diện Piaggio cũng tiết lộ Elettrica có khả năng tương tác với con người. Thay vì dừng lại ở những ứng dụng di động đơn giản cho phép xác định vị trí xe hay tình trạng pin, Vespa Elettrica sẽ ứng dụng giải pháp trí tuệ nhân tạo mà Piaggio hiện đang phát triển giải pháp dành cho robot Gita (được chế tạo tại Boston bởi Piaggio Fast Forward).

Hệ thống này có thể cảm nhận và thích ứng mọi mệnh lệnh từ phía con người. Nó có thể biết được sự hiện diện của con người và phương tiện ở gần xe và trạng thái của những “vật thể” này, từ đó đưa ra các phương án hỗ trợ người lái xử lý tình huống. Xe cũng có thể phân tích dữ liệu đường đi để đưa ra các chỉ dẫn phù hợp với tình trạng giao thông. Đây là tính năng sẽ rất được chào đón trong đô thị. Vespa Elettrica có thể nhận ra chủ nhân mà không cần chìa khóa hay điều khiển từ xa, nhờ vào việc đánh giá thói quen của con người.

Như vậy sau mẫu xe điện Klara của VinFast, Piaggio sẽ là thương hiệu thứ 2 mang xe máy điện vào Việt Nam. Tuy nhiên theo khảo sát của phóng viên, mẫu xe điện Vespa Elettrica của chủ yếu nhằm giới thiệu công nghệ cũng như để thăm dò thị trường Piaggio bởi mức giá của mẫu xe này dự đoán sẽ khá cao (tại châu Âu giá xe hiện khoảng 6.400 euro, tương đương khoảng 168 triệu đồng).

Đầu năm 2019, Piaggio mang xe máy điện Vespa Elettrica về Việt Nam - Ảnh 3.

Đánh giá về thị trường xe máy điện tại Việt Nam ông Mickael Orain cho rằng: xe điện hai bánh nói riêng và các phương tiện điện hóa, phương tiện sạch nói chung là giải pháp phù hợp cho việc di chuyển, và là xu hướng phát triển tất yếu của tương lai.  Tuy nhiên, hiện còn quá sớm để đánh giá chính xác tiềm năng và khả năng phát triển của thị trường xe điện hai bánh tại Việt Nam.