"Này, anh vừa lấy Harley 48 rồi đấy!" 

Đó là lời mở đầu câu chuyện giữa tôi và anh Long - người vừa quyết định mua thêm 1 chiếc mô tô phân khối lớn nửa tỷ đồng bên cạnh chiếc Kawasaki W175 giá chỉ vài chục triệu mà anh vẫn đang sử dụng hàng ngày. 

Thực tế, việc một người đàn ông sở hữu cho riêng mình hơn 1 chiếc xe máy cũng không phải điều hiếm gặp. Nhưng việc anh lựa chọn chiếc Harley-Davidson Forty-Eight này lại khiến tôi bất ngờ hơn cả bởi trước đó, anh vẫn kiên định với lựa chọn sẽ lấy chiếc Triumph Bonneville T120 vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, khi tới showroom của Triumph Hà Nội, anh lại chạy qua Harley-Davidson trước (2 showroom cạnh nhau) và đăng kí lái thử 2 mẫu Harley-Davidson Iron 883 và Harley-Davidson 48. Ngay sau lượt chạy thử, anh quyết định "xuống tiền" lấy luôn chiếc 48 mà không cần quay lại Triumph nữa. 

Nói về 2 mẫu xe này, rõ ràng sẽ thật khập khiễng khi mang chúng ra để so sánh: một bên đậm chất cổ điển với những tinh túy nhất của hãng xe Anh Quốc và bên còn lại có phần "nổi loạn" đúng chất Mỹ. Tuy nhiên, 1 ngày trải nghiệm trọn vẹn với chiếc Harley 48 này đã khiến tôi nghĩ khác, và dường như thắc mắc ban đầu của tôi đã có lời giải đáp.

Trải nghiệm Harley-Davidson Forty-Eight

Một số hình ảnh khác của Harley-Davidson Forty-Eight 2020:

Đánh giá Harley 48 giá nửa tỷ đồng: Dễ hiểu vì sao chủ xe quay ngoắt với Triumph Bonneville T120 trước đó và hài lòng với chiếc xe này - Ảnh 3.

Harley 48 luôn là mẫu xe bán chạy nhất trong dòng sporter của Harley-Davidson, bao gồm: Iron, Roadster, SuperLow, Custom.

Thiết kế của xe nhìn chung không có nhiều thay đổi trong chục năm trở lại đây. Chỉ có khác biệt ở một vài chi tiết nhỏ như: Logo Harley-Davidson ở bình xăng được in chìm thay vì được làm bằng sắt giống như các phiên bản trước. Mâm xe cũng được thay đổi đi đôi chút. 

Đánh giá Harley 48 giá nửa tỷ đồng: Dễ hiểu vì sao chủ xe quay ngoắt với Triumph Bonneville T120 trước đó và hài lòng với chiếc xe này - Ảnh 5.

Với chiều cao yên chỉ 710mm, Harley 48 phù hợp với đại đa số chiều cao trung bình của người Việt Nam.

Đánh giá Harley 48 giá nửa tỷ đồng: Dễ hiểu vì sao chủ xe quay ngoắt với Triumph Bonneville T120 trước đó và hài lòng với chiếc xe này - Ảnh 6.

Dù thiết kế tổng thể của Harley-Davidson Forty-Eight khá gọn gàng, tuy nhiên trọng lượng gần 250kg cũng khiến nhiều người cần chú ý trong lần đầu cầm lái.

Đánh giá Harley 48 giá nửa tỷ đồng: Dễ hiểu vì sao chủ xe quay ngoắt với Triumph Bonneville T120 trước đó và hài lòng với chiếc xe này - Ảnh 7.

Xi nhan của xe là loại đèn thay thế đèn hậu. Đèn xe luôn sáng và khi xi nhan sẽ chuyển sang đèn nháy như xe thông thường.

img
img

Harley-Davidson Forty-Eight được trang bị phanh đĩa trước/sau tích hợp chống bó cứng phanh ABS. Xe vẫn sử dụng hệ thống truyền động cu-roa thay vì xích như đa số mẫu moto khác ngoài thị trường.

img
img
img

Động cơ V-Twin có dung tích 1.202 phân khối. Và trong thời gian tới, chủ xe sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống lọc gió cho xe, giúp chiếc xe tăng thêm công suất động cơ.

img
img

Kiểu dáng Cruiser pha chút Bobber khiến người lái cần có thời gian làm quen, bởi phần cần số và chân phanh của người lái đều được đưa lên phía trước.

img
img
img

Harley 48 mở khóa bằng chìa smartkey/ hoặc có thể dùng password để nổ máy. Xe chỉ có duy nhất đồng hồ đo tốc cùng các thông tin khác như: odo, số, vòng tua... được thể hiện qua màn hình LCD bên trong. Đồng thời, Harley 48 không có đồng hồ báo xăng riêng.

Đánh giá Harley 48 giá nửa tỷ đồng: Dễ hiểu vì sao chủ xe quay ngoắt với Triumph Bonneville T120 trước đó và hài lòng với chiếc xe này - Ảnh 12.

Chủ nhân đã lắp thêm yên sau chính hãng với mức giá 5 triệu đồng.

Đánh giá Harley 48 giá nửa tỷ đồng: Dễ hiểu vì sao chủ xe quay ngoắt với Triumph Bonneville T120 trước đó và hài lòng với chiếc xe này - Ảnh 13.

Cặp gác chân sau có giá 6 triệu đồng, cùng hệ thống ống xả được nâng cấp lên hàng hiệu Vance&Hines.

Đánh giá Harley 48 giá nửa tỷ đồng: Dễ hiểu vì sao chủ xe quay ngoắt với Triumph Bonneville T120 trước đó và hài lòng với chiếc xe này - Ảnh 14.

Harley-Davidson Forty-Eight xứng đáng là mẫu xe phù hợp cho những người nhập môn Harley.

Đánh giá Harley 48 giá nửa tỷ đồng: Dễ hiểu vì sao chủ xe quay ngoắt với Triumph Bonneville T120 trước đó và hài lòng với chiếc xe này - Ảnh 15.

Ngoài những yếu tố về tốc độ, cảm xúc lái... Harley-Davidson Forty-Eight vẫn còn nhiều điểm trừ và cần cải thiện.

Đánh giá Harley 48 giá nửa tỷ đồng: Dễ hiểu vì sao chủ xe quay ngoắt với Triumph Bonneville T120 trước đó và hài lòng với chiếc xe này - Ảnh 16.