Trong những hội nghị thượng đỉnh cấp cao gần đây với tổng thống Nga Vladimir Putin và với tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kim Jong Un đều sử dụng xe limousine Mercedes làm phương tiện di chuyển. Về lý thuyết thì điều này không thể xảy ra theo tờ AP nhận định bởi Triều Tiên bị Liên Hiệp Quốc cấm vận giao thương các mặt hàng xa xỉ và limousine là một trong số đó.

Chiếc Mercedes-Maybach S600 Pullman Guard cùng đội cận vệ thấp tùng ông Kim Jong Un tại Hội nghị thượng đỉnh Nam - Bắc Hàn

Tại buổi gặp mặt ở Nga, vị lãnh đạo Triều Tiên được tháp tùng bởi 2 chiếc Maybach bao gồm dòng chống đạn S600 Pullman Guard và dòng Maybach 62, trong đó chiếc đầu tiên cũng tháp tùng ông gặp mặt tổng thống Trump tại Singapore năm ngoái và Hà Nội hồi tháng 2.

"Chúng tôi hoàn toàn không biết bằng cách nào mà những chiếc Mercedes-Maybach đó đến được Triều Tiên", phát ngôn viên Daimler Silke Mockert phát biểu. "Daimler luôn kiểm soát rất nghiêm ngặt quy trình xuất khẩu của mình để đảm bảo tính pháp lý tối đa theo quy định – cũng là một nguyên tắc làm việc rất cơ bản của bất kỳ một đơn vị kinh doanh chuyên nghiệp, có trách nhiệm".

Đoàn xe của ông Kim Jong Un tại Nga

"Chúng tôi không hề có liên kết giao thương nào với Triều Tiên trong hơn 15 năm qua và luôn tuân thủ quy định xuất khẩu của châu Âu và Mỹ". Tuy nhiên, đại diện Daimler cũng thừa nhận nếu các phương tiện của họ được bán dưới dạng xe "cũ" tới Triều Tiên thì rất khó để có thể kiểm soát hiệu quả.

Tham khảo: AP

Phía Mercedes: Chúng tôi không biết ông Kim Jong Un mua Maybach bằng cách nào! - Ảnh 3.