Đầu tuần này, Ủy ban theo dõi lệnh trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên cho biết trong một đoạn video, ông Kim được nhìn thấy bước ra khỏi chiếc limousine Rolls-Royce Phantom vào ngày 7-10-2018, dường như để gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Một số chiếc limousine không gắn biển số cũng từng được phát hiện tại các chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Bắc Kinh – Trung Quốc, Singapore và tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, còn có một số chiếc Lexus LX 570 xuất hiện tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều tổ chức ở Bình Nhưỡng vào tháng 9 năm ngoái.

Ủy ban theo dõi lệnh trừng phạt của LHQ đang yêu cầu Triều Tiên cung cấp thông tin về những chiếc xế sang nói trên bởi chúng đều chịu lệnh trừng phạt của LHQ, nội dung cấm cung cấp xe hơi sang trọng cho nước này.

Dàn siêu xe của ông Kim Jong-un bị LHQ điều tra - Ảnh 1.

Ông Kim được nhìn thấy bước ra khỏi chiếc limousine Rolls-Royce Phantom vào ngày 7-10-2018, dường như để gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Yonhap

Về phía Rolls-Royce, công ty xác nhận chiếc xe mà ông Kim sử dụng thuộc loại Phantom Extended Wheelbase thế hệ 7, được sản xuất từ ​​tháng 8-2012 đến tháng 2-2017 tại nhà máy Goodwood (Anh).

Ủy ban này tiết lộ một số chiếc Mercedes-Benz của nhà lãnh đạo Triều Tiên được vận chuyển từ bang California – Mỹ đến TP Đại Liên thông qua một doanh nhân Trung Quốc. Công ty của doanh nhân này trước đây tham gia vận chuyển vật liệu liên quan đến vũ khí tới Brazzaville – Congo.

Singapore – nước tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ nhất - và Trung Quốc đã được yêu cầu cung cấp thông tin về những chiếc xe mà ông Kim sử dụng. Tuy nhiên, Singapore trả lời trong một bức thư hồi tháng 12 năm ngoái rằng "họ đã yêu cầu số khung và động cơ của những chiếc xe nhưng các quan chức Triều Tiên không tiết lộ vì lý do an ninh quốc gia".

Hôm 11-3, một báo cáo dài 400 trang do Hội đồng Chuyên gia LHQ về Triều Tiên công bố cáo buộc Bình Nhưỡng cố bán vũ khí ở Trung Đông – gồm phiến quân Houthi ở Yemen và Libya, Sudan - cũng như tấn công mạng các ngân hàng trên toàn thế giới.

"Nước này tiếp tục thách thức các nghị quyết của Hội đồng Bảo an bằng việc tăng cường vận chuyển các sản phẩm dầu mỏ và than đá trái phép trên biển" – báo cáo viết.

Sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân năm 2017, Triều Tiên bị giới hạn lượng than được phép xuất khẩu ra nước ngoài. Lệnh trừng phạt của LHQ cũng giới hạn số lượng sản phẩm dầu mỏ và năng lượng mà Triều Tiên được phép nhập khẩu.