Vào khoảng 19h ngày 24/4 theo giờ địa phương, đoàn tàu bọc thép chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức Triều Tiên tới thành phố viễn đông của Nga Vladivostok, bắt đầu chuyến thăm lịch sử của ông tới Nga.

Không lâu sau khi được các quan chức nước chủ nhà đón tiếp và thực hiện nghi thức duyệt đội danh dự, nhà lãnh đạo Triều Tiên lên chiếc limousine đen rồi rời đi. Ngay sau đó, dàn vệ sỹ hùng hậu xuất hiện trong trang phục vest đen chạy vây quanh chiếc xe.

Video: Dàn vệ sỹ 'lá chắn thép' của ông Kim Jong Un tái xuất ấn tượng ở Nga

Hình ảnh dàn vệ sĩ của ông Kim từng gây ấn tượng tại nhiều sự kiện quốc tế và mới đây nhất là chuyến công du tới việt Nam của nhà lãnh đạo Triều Tiên hồi cuối tháng 2.

Với vai trò dựng lên lớp bảo vệ thứ nhất xung quanh nhà lãnh đạo, nhóm cận vệ này luôn theo sát ông Kim như hình với bóng. Các vệ sỹ được biên chế trong "Văn phòng Trung ương số 6" của Triều Tiên và phải đảm bảo đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Một trong những yêu cầu bắt buộc với họ là phải có chiều cao tương đương với nhà lãnh đạo Kim, không có vấn đề thị lực, có thành tích xuất sắc khi phục vụ trong quân ngũ hoặc có khả năng võ thuật, bắn súng vượt trội.

Vấn đề nhân thân cũng đặc biệt quan trọng. Những người được tuyển chọn sẽ được kiểm tra về lý lịch 2 đời. Họ hoặc có quan hệ với gia đình ông Kim hoặc có họ hàng với các gia đình thuộc tầng lớp tinh hoa ở Bình Nhưỡng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay (25/4) sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra tại Đại học Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky, thành phố Vladivostok.

Trước sự kiện quan trọng này, nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết ông hy vọng cuộc hội đàm với Tổng thống Putin sẽ diễn ra thành công và hữu ích cũng như thảo luận cụ thể các vấn đề trong đàm phán hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và mối quan hệ song phương giữa 2 nước.

Theo lịch trình dự kiến, ông Kim sẽ lưu lại Vladivostok tới ngày 26/4, đi thăm một số cơ sở hoặc các địa điểm lân cận trước khi về nước.