Kết quả tất yếu là những mẫu xe được đánh giá cao trở nên dễ bán hơn rất nhiều trong khi những cái tên bị phê phán hay tụt hạng trong danh sách hàng năm bất chợt khiến người dùng phải đắn đo, cân nhắc hơn rất nhiều khi bỏ tiền ra mua. Trong năm nay, có tổng cộng 6 mẫu xe không còn nằm trong danh sách "nên mua" của CR nữa, trong đó Mỹ chiếm chủ đạo (3), sau đó là Đức (2) và Nhật (1).

Acura RDX

Mỹ công bố 6 dòng xe không nên mua: 2 mẫu hot đang bán tại Việt Nam - Ảnh 1.

Nếu thường xuyên theo dõi các diễn đàn Acura, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra chất lượng RDX thực sự có vấn đề đặc biệt là ở phần cứng điện tử, chẳng hạn như hệ thống định vị vệ tinh. Theo lãnh đạo CR là Jake Fisher, đây là vấn đề mà nhiều hãng xe khác cũng gặp phải khi ra mắt xe đời mới hoặc hoàn toàn mới, chỉ có điều vấn đề trên RDX tệ hơn rất nhiều.

Ông cũng chỉ ra rằng các hãng xe thường mất tới 1 năm, thậm chí hơn chỉ để hoàn chỉnh hệ thống phần cứng đúng ý khách hàng.

Đại diện Acura Bắc Mỹ đã ngay lập tức liên hệ với CR để giải thích rằng RDX sản xuất trong những tháng đầu tiên sử dụng phần mềm V1 chưa được tối ưu, do đó không tận dụng được tối đa tiềm năng hệ thống hoặc tệ hơn là không điều khiển được chúng đúng cách. Hãng cũng cho biết hồi quý III năm ngoái họ đã cập nhật hệ thống lên V2 qua Internet cho toàn bộ người dùng với chất lượng đã cải thiện lên rất nhiều.

BMW 5-Series

Mỹ công bố 6 dòng xe không nên mua: 2 mẫu hot đang bán tại Việt Nam - Ảnh 2.

Theo CR, chất lượng và độ tin cậy của 5-Series giờ chỉ ở mức trung bình kém do xe hay gặp nhiều lỗi khác nhau liên quan tới các trang bị điều khiển điện tử như chìa khóa thông minh và đèn. Màn hình trung tâm hay treo trắng trong khi hệ thống định vị vệ tinh làm việc không chính xác.

Hiện, BMW từ chối bình luận về đánh giá của CR.

Chrysler 300 và Dodge Charger

Mỹ công bố 6 dòng xe không nên mua: 2 mẫu hot đang bán tại Việt Nam - Ảnh 3.

2 mẫu xe tới từ FCA được gộp lại làm một bởi chúng thường xuyên gặp lỗi giống hệt nhau. Phần cứng điện tử lỗi như cơm bữa: treo màn hình, hệ thống thông tin giải trí tự khởi động lại, radio không làm việc và hệ thống định vị không chuẩn xác. Điều hòa xe trên 300 cũng hay gặp lỗi trong khi người dùng Charger thì hay báo cáo về chất lượng ốp trang trí nội/ngoại thất kém.

Chia sẻ về vấn đề này, FCA cho biết họ "luôn ưu tiên quan tâm hàng đầu tới chất lượng và độ bền bỉ của các dòng xe do mình sản xuất" và sẽ sớm đưa ra các gói nâng cấp phần mềm điều khiển cho người dùng.

Tesla Model 3

Mỹ công bố 6 dòng xe không nên mua: 2 mẫu hot đang bán tại Việt Nam - Ảnh 4.

Bất chấp việc từng là "fan cuồng" của Model 3 trong quá khứ, CR đã phê phán không thương tiếc Model 3 trong báo cáo năm nay. Hàng loạt vấn đề liên quan tới tay nắm cửa, khung thân xe chất lượng kém, khoảng cách giữa các tấm thân quá lớn, sơn nhanh bong tróc, ốp nội thất lỏng và cửa sổ chỉnh điện hay lỗi khiến 1 bộ phận người dùng Model 3 gần như "phát điên" mỗi ngày.

Phát ngôn viên Tesla cho biết hãng "đã lắng nghe phản hồi của khách hàng và sẽ cố gắng sửa đổi nhanh nhất". CR cũng cho biết Tesla đã và đang cố gắng cải thiện chất lượng xe với nhiều bản vá phần mềm cập nhật thường xuyên.

Volkswagen Tiguan

Mỹ công bố 6 dòng xe không nên mua: 2 mẫu hot đang bán tại Việt Nam - Ảnh 5.

Bộ điều khiển trung tâm (chỉnh cửa sổ điện, khóa...), tính năng khởi động động cơ từ xa và đèn pha là những mối quan ngại mà người dùng phản ánh tới CR về Tiguan. Theo phát ngôn viên thương hiệu Đức, tất cả những lỗi trên là của xe bản cũ và đã được sửa gần như ngay lập tức, nhất là lỗi đèn pha.

Sau khi loại 6 mẫu xe nói trên khỏi danh sách "nên mua", CR cũng bổ sung 3 cái tên mới vào là BMW X3, Genesis G90 và Lincoln Nautilus.

Tham khảo: Carscoops