Mới đây, một người dùng Quora đã đặt câu hỏi: Liệu có phải Tesla sắp phá sản hay không? Sau đó, câu trả lời của một người dùng có tên là Patrick Donohue nhận được nhiều sự chú ý nhất.

Dưới đây là toàn bộ câu trả lời của Patrick:

Có vài điều khiến phố Wall vốn không đánh giá cao về Tesla nhưng tôi muốn làm rõ hơn.

Elon Musk đã nhận được sự ngưỡng mộ của tất cả thung lũng Silicon. Đại học Stanford "nhận" ông là cựu sinh viên dù Elon chỉ tham gia học có 2 ngày. Thung lũng Silicon vốn là nơi tập trung của những người giàu có, thông minh và quan hệ rộng. Trung tâm của vũ trụ ở đó là Stanford. Cả trường đại học và cộng đồng ở đây đều đang thích đầu tư vào Tesla. Không quá nếu gọi đây là một "tôn giáo"!

Một nhà đầu tư mạo hiểm thậm chí đã tuyên bố công khai rằng nếu Elon Musk cần tiền để làm bất cứ thứ gì, tất cả những gì ông ấy phải làm là cho một con số và sau đó tờ ngân phiếu sẽ được gửi tới cho ông ấy mà không cần bất kỳ câu hỏi nào cả.

Hơn nữa, 95% (con số hư cấu do tôi tự tưởng tượng ra mà thôi - nhưng tôi đoán cũng phải cỡ đấy) trong số họ tin rằng GW (sự nóng lên toàn cầu) là thật và tesla cùng Elon đang nỗ lực hết mình để chống lại điều này.

Tesla là nhà sản xuất ô tô, phát triển trong khoảng thời gian ngắn kỷ lục mà phần lớn chỉ nhờ Elon và đội ngũ của ông. Thung lũng Silicon thực sự tự hào về thành tích này!

Hơn nữa, Elon Musk còn sở hữu 66% cổ phần ở cỗ máy in tiền SpaceX. Trong quá khứ, công ty này đã mua cổ phiếu Solar City - một công ty cung cấp điện năng lượng mặt trời. Tôi tin khi Tesla mua Solar City – số cổ phần đó đã được trả. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với Tesla.

Cuối cùng, có những cổ đông phát cuồng như tôi - những người đang tiếp tục mua vào cổ phiếu bởi chúng tôi có cái nhìn dài hạn và am hiểu công ty.

Tôi thừa nhận Tesla đang "đốt tiền" hơi nhiều. Tuy nhiên tiền không bị tiêu pha phung phí mà ngược lại, nó đang được đầu tư vào quá trình sản xuất mới, xây dựng thêm các cơ sở hạ tầng khác, thực hiện chiến lược thâu tóm và thu hút những nhân tài giỏi nhất.

Sản xuất ô tô rất khó khăn. Elon cũng đã xác nhận việc này khó hơn cả nghiên cứu rocket. Hơn nữa, Tesla đang làm được điều mà chưa đơn vị nào trước đây làm được, họ phá vỡ mọi truyền thống, quy tắc cũ. Đối mới không chỉ diễn ra trong 1, 2 ngày mà cần tới quá trình xây dựng dây chuyền lắp ráp phức tạp, nghiên cứu, cải tiến.

Hơn nữa, trong số những người sở hữu xe ô tô, 97% nói họ không sử dụng thương hiệu xe khác và vẫn trung thành dù mẫu Model 3 vẫn chưa được hoàn chỉnh và phải chờ đợi thêm và các kỹ sư trên khắp thế giới đều khao khát được làm việc tại đây.

Một điều nữa cần biết: Tesla là một trong những cổ phiếu bán chạy nhất và những người chơi chứng khoán đều chỉ muốn tung ra những tin tức xấu dù là rất vớ vẩn. Thế mới bảo những tin tức xấu về Tesla không thiếu nhưng nhớ là cần kiểm tra kỹ nguồn!

Cuối cùng, ý kiến của tôi về câu hỏi ban đầu là KHÔNG. Tesla sẽ không phá sản.