Mua ô tô do ngân hàng thanh lý là một trong những cách tiết kiệm chi phí. Thế nhưng, ngoài ưu điểm về giá cả thì hình thức mua ô tô ngân hàng thanh lý còn có một số bất lợi mà người mua cần phải lưu tâm sau đây:

Nhiều lỗi khó phát hiện

Khách hàng mua ô tô thanh lý thường chỉ được xem xe, kiểm tra chất lượng tại bãi xe. Người mua cũng có thể mời thợ đến kiểm tra cùng song không thể thoải mái chạy thử. Trong khi đó, các xe thanh lý thường nằm kho từ 3 - 6 tháng, thậm chí cả năm không được vận hành. Điều này có thể gây hỏng hóc ít nhiều hoặc có các lỗi khó phát hiện bằng mắt.

Có nên mua ô tô ngân hàng thanh lý? - Ảnh 1.

Ô tô ngân hàng thanh lý thường có ưu điểm về giá. (Ảnh: Getty)

Nhiều thủ tục

Giá ô tô thanh lý thường thấp hơn giá chung trên thị trường nhưng lại có nhiều thủ tục giải quyết phức tạp hơn về mặt pháp lý. Nếu thực hiện mua bán không cẩn thận sẽ dễ nảy sinh tình huống tranh chấp.Thêm nữa, do là tài sản thanh lý nhằm thu hồi vốn giảm nợ xấu nên người mua phải trả 100% số tiền, không có chính sách trả góp.

Thời gian xử lý hồ sơ lâu

Với xe thanh lý, việc xử lý hồ sơ có thể lâu hơn do người bị thu hồi tài sản trì hoãn ký giấy tờ thanh lý hoặc cố tình không đồng ý thương thảo về giá bán cuối cùng.

Kể từ thời điểm giao dịch mua xe với ngân hàng, khách sẽ mất khoảng 3 tuần để ngân hàng hoàn tất thủ tục, giấy tờ với chủ cũ, sau đó mới tiếp tục sang tên cho chủ mới. Quy trình này có thể kéo dài hơn 1 tháng. Trong khi đó, nếu mua xe tại đại lý thì thời gian chỉ mất khoảng 1  tuần để được nhận xe.

Có nên mua ô tô ngân hàng thanh lý? - Ảnh 2.

Ô tô nằm lâu trong kho bãi có thể gây hỏng hóc. (Ảnh: Getty)

Giá rao bán ban đầu chênh nhiều với giá mua thực tế

Hầu hết giao dịch mua bán xe thanh lý đều được thực hiện thông qua đấu giá tại các trung tâm đấu giá bằng hình thức bỏ phiếu gián tiếp hoặc trả giá bằng miệng. Nếu phiên đấu giá có từ 2 người tham gia trả giá trở lên, người nào trả giá cao hơn sẽ được sở hữu xe.

Vấn đề đăng kiểm

Do ô tô cần thanh lý đã nằm ở kho, bãi quá lâu, rất có thể chúng đã hết hạn đăng kiểm. Khi mua xe, khách hàng cần mang xe đến trạm đăng kiểm để xe được lưu hành hợp pháp trên đường.

Tuy có một số bất lợi như thế nhưng ô tô ngân hàng thanh lý vẫn được nhiều người ưa chuộng bởi có ưu điểm rất nổi trội là giá rẻ, thấp hơn hẳn thị trường. Nếu tìm được chuyên gia thẩm định cẩn thận về chất lượng và giá cả, đồng thời chấp nhận những bất lợi phía trên thì nhiều người vẫn dễ dàng chọn mua được ô tô vừa túi tiền.