Tại một bãi tập kết xe ô tô cũ gần Khu công nghiệp Vân Trung , hơn 20 đầu xe đã được đưa về đây để trưng biển bán cho khách. Theo tiết lộ, lô hàng này vừa mua thanh lý được từ một doanh nghiệp vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Trước khi kéo về đây, các xe này đã phơi mưa phơi nắng trong bãi gần 2 năm nay nên nhiều xe đã xập xệ mục nát.

Xe cũ nát hết niên hạn được "phù phép" thành xe chở công nhân ra sao? - Ảnh 1.

Phần thân vỏ một số xe đã xuất hiện những vết thủng cỡ lớn. Theo ông chủ, vì xe hiện vẫn còn niên hạn sử dụng nên tân trang, sửa chữa phần thân vỏ thì vẫn chạy được tiếp.

Chủ bãi xe cũ ở Bắc Giang: "Tất tần tật 40 triệu đồng thì mỹ mãn. Sơn 25 triệu đồng thôi. 15 triệu đồng gò hàn, kính vỡ, đánh bóng là xong".

Còn với một dòng xe chở khách khác, vì niên hạn sử dụng chỉ còn khoảng gần 2 năm nữa nên được ông chủ bán với mức giá không thể rẻ hơn khi đã sát với mức giá bán phế liệu đồng nát.

Xe cũ nát hết niên hạn được phù phép thành xe chở công nhân ra sao? - Ảnh 1.

Thậm chí, nếu mua xe cũ nát sử dụng đến khi hết niên hạn, người này còn hứa hẹn có thể phù phép gia tăng thêm vòng đời cho một con xe đã hết niên hạn sử dụng để tiếp tục lưu thông ra đường.

Chủ bãi xe cũ ở Bắc Giang: "Trên này hóa phép dễ lắm. Hết năm lưu hành mà xe còn ngon ấy, lên mua bộ giấy tờ xe tàu ấy, cứ thế đục số máy dán vào mà chạy… Ai bảo gì. Xe công nhân. Có trộm cắp đâu".

Nhìn bề ngoài chiếc xe đưa đón công nhân giống như một chiếc xe bus chở hành khách ở nội đô. Tuy nhiên, tại địa bàn tỉnh Bắc giang đây là một xe chuyên dùng để đưa đón công nhân trên địa bàn tỉnh. Nguồn gốc thực sự của chiếc xe chỉ được tiết lộ từ những con số mờ còn sót lại ở thân xe, bên cạnh biển số chính.

Xe cũ nát hết niên hạn được phù phép thành xe chở công nhân ra sao? - Ảnh 2.

Theo dữ liệu đăng kiểm phóng viên VTV thu thập được, đúng là chiếc xe vốn là xe bus của Tổng Công ty Vận tải Hà Nội. Sau khi doanh nghiệp này thải bỏ, bán thanh lý thì điểm đến hiện tại là xe chở công nhân tại khu công nghiệp ở Bắc Giang.

Để có chỗ ngồi nhiều hơn, trên hồ sơ, chủ xe cải tạo, tháo toàn bộ các hệ thống chỗ đứng để lắp đặt thêm 22 ghế rồi đăng ký biển số mới. Toàn bộ quá trình này đều được cơ quan đăng kiểm cấp phép, nghiệm thu và tiến hành kiểm định đủ điều kiện an toàn.

Bằng cách thức như vậy, không chỉ một mà hồ sơ phóng viên thu thập được cho thấy, có hàng loạt xe bus, xe chở khách cũ khác cũng được cải tạo, làm hồ sơ mới trở thành xe chở công nhân hàng ngày ở đây.

Sau khi nghiệm thu cải tạo, theo quy định hiện nay, do đều còn niên hạn dưới 5 năm sử dụng nên hầu hết các xe ô tô cũ chở công nhân tại địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ phải tiến hành đăng kiểm định kỳ 3 tháng 1 lần tại các trạm kiểm định xe cơ giới trên địa bàn.

https://cca.autopro.com.vn/