Việc hai mẫu xe MG5 và Mahindra Scorpio-N bị ANCAP (chương trình đánh giá xe của Úc) đánh giá 0 sao khiến nhiều người ngạc nhiên. Bởi trước đó, Mahindra Scorpio đã nhận được đánh giá 5 sao theo Global NCAP (chương trình thử nghiệm và đánh giá an toàn xe mới toàn cầu).

Chuyên gia chỉ ra vấn đề của đánh giá ANCAP, tiết lộ điểm bất hợp lý khi MG5 bị 0 sao an toàn- Ảnh 1.

Ông là đồng sáng lập CarExpert, CarAdvice - hai trang tin tức, đánh giá ô tô nổi tiếng của Úc từng nhận được nhiều giải thưởng. Ảnh: The Australian

Chuyên gia ô tô Alborz Fallah đã có bài viết đáng chú ý trước vụ việc này. Fallah cho rằng kết quả đánh giá của ANCAP không khách quan. Do kết quả của ANCAP quá phụ thuộc vào tính năng an toàn chủ động (ADAS) cho người lái.

Điểm bảo vệ cao, nhưng đánh giá vẫn kém

Mahindra Scorpio-N bị ANCAP đánh giá 0 sao ở ANCAP, nhưng đạt 29,25/34 điểm về bảo vệ người lớn (tương đương mức độ bảo vệ 86%) tại Global NCAP.

ANCAP thử nghiệm Mahindra Scorpio. Video: ANCAP

Trong thử nghiệm của ANCAP, khoang hành khách vẫn còn tương đối nguyên vẹn, nhưng hàng rào bị hư hỏng. Mahindra Scorpio-N bị trừ điểm vì đã... không bảo vệ được vật thể xe va vào, dù bảo vệ được người ngồi bên trong. Vì lý do này, Scorpio-N bị trừ 8 điểm (20%). Kết hợp vài điểm khác, Scorpio-N bị đánh giá khá kém trong việc bảo vệ người lớn. Dù vậy, chiếc xe lại được đánh giá 80% trong việc bảo vệ trẻ em ngồi hàng hai.

Alborz Fallah chỉ trích ANCAP đã biết trước sẽ đánh giá Scorpio-N 0 sao, nhưng họ vẫn tiến hành thử nghiệm gây lãng phí tài nguyên. Đó là bởi theo quy định mới của ANCAP, những chiếc xe không có ADAS đều bị trừ điểm rất nặng.

Từ trường hợp của Scorpio-N, ông cũng hoài nghi về vấn đề tương tự xảy ra với MG5 nhận 0 sao.

Chuyên gia chỉ ra vấn đề của đánh giá ANCAP, tiết lộ điểm bất hợp lý khi MG5 bị 0 sao an toàn- Ảnh 2.

Hyundai Venue chỉ được 4 sao, nhưng điểm va chạm thực tế lại cao hơn Alfa Romeo Tonale 5 sao - Ảnh: ANCAP

Một ví dụ khác là Hyundai Venue. Mẫu xe Hàn Quốc chỉ được nhận 4 sao, nhưng đạt 91% về khả năng bảo vệ người lớn và 81% về khả năng bảo vệ trẻ em. Xe bị trừ điểm vì thiếu vài trang bị kỹ thuật. Chẳng hạn, thiếu hỗ trợ để cài ghế trẻ em ISOFIX - ghế cố định 3 điểm thông qua dây buộc trên đầu ghế cùng với chốt ISOFIX. Các thị trường khác không bắt buộc, nhưng Úc thì có.

Trong khi đó, Alfa Romeo Tonale ít điểm hơn, với 84% khả năng bảo vệ người lớn và 87% khả năng bảo vệ trẻ em. Tuy nhiên, điểm tổng kết lại đủ để mẫu xe được xếp hạng 5 sao. Nguyên nhân chính là ADAS.

"Tôi biết giải thích sao để người tiêu dùng hiểu một chiếc ô tô 4 sao có khả năng bảo vệ người ngồi trong tốt hơn khi có va chạm thực tế, trong khi chiếc kia 5 sao lại không bảo vệ họ tốt tương tự?", Fallah viết.

ANCAP có cách đánh giá "không giống ai"

Mất niềm tin, Alborz Fallah tuyên bố các trang ông sáng lập sẽ không còn ưu tiên đánh giá của ANCAP khi "review" xe tới độc giả.

Ông chỉ trích ANCAP đang trở nên xa rời tôn chỉ hoạt động ban đầu là cung cấp thông tin xe nào thực sự an toàn cho người tiêu dùng. Thay vào đó, họ đang cố tạo ra những câu chuyện giật gân để thu hút tài trợ.

Chuyên gia chỉ ra vấn đề của đánh giá ANCAP, tiết lộ điểm bất hợp lý khi MG5 bị 0 sao an toàn- Ảnh 3.

MG5 hứa hẹn sẽ bổ sung công nghệ. Ảnh: ANCAP

Ông tố ANCAP xào nấu dữ liệu của Euro NCAP, có bổ sung thêm vài thử nghiệm của chính họ. Tuy nhiên, không có thử nghiệm thực tế nào về hệ thống an toàn trên đường công cộng. Trong khi đó, không phải lúc nào ADAS cũng hoạt động tốt trong thực tế. Nhiều tính năng phiền phức đến độ người dùng đã tắt đi.

Mahindra Scorpio-N bị 0 sao chính vì không có ADAS. Scorpio-N vẫn duy trì được độ ổn định cho khoang hành khách và cung cấp khả năng bảo vệ khá tốt trong nhiều tình huống va chạm. Đó là lý do xe được 5 sao Global NCAP. Nhưng khi chuyển sang ANCAP, vốn thiên vị ADAS, xe chỉ còn 0 sao.

Fallah cho rằng cách làm việc của ANCAP sẽ dẫn đến hệ lụy là tạo ra một thị trường ô tô toàn xe giá cao. Do phải trang bị nhiều tính năng để thỏa mãn ANCAP. Trong khi đó, nếu người tiêu dùng muốn tìm một chiếc xe giá phải chăng, họ phải mua xe cũ. 

ANCAP thử nghiệm va chạm với MG5. Video: ANCAP

"Cách đánh giá cực đoan của ANCAP đang làm giảm giá trị của tổ chức này với người tiêu dùng. Nếu bạn đang tìm mua xe mới, đừng chỉ nhìn vào số sao cuối cùng. Giờ đây, những ngôi sao đã không còn phản ánh thực tế", chuyên gia kết luận.

https://autopro.com.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-mg5.htm