Trong bối cảnh nền công nghiệp ô tô toàn cầu ngưng trệ vì COVID-19, các tập đoàn lớn như Toyota, Fiat Chrysler Automobiles hay Daimler đang chuẩn bị sẵn phương án đối phó các kịch bản tồi tệ nhẩt có thể xảy ra.

Theo Reuters, Toyota dù là tập đoàn có quy mô số 1 toàn cầu cũng phải đang huy động một khoản tín dụng "trung bình" trị giá 9 tỉ USD trong bối cảnh các nhà máy tại Mỹ, Pháp, Ấn Độ, Brazil, Philippines cùng nhiều quốc gia khác vận hành cầm chừng hoặc đã đóng cửa hoàn toàn khiến nguồn thu của họ giảm xuống rõ rệt. 

Thời gian biểu dự kiến đi vào hoạt động trở lại của các cơ sở trên là 20/4 nhưng có thể lùi lại tùy diễn biến của dịch bệnh. Xét tới việc một tập đoàn có quy mô tương đương Toyota là Volkswagen tiêu tốn 2,2 tỉ USD phí cố định mỗi tuần, con số mà Toyota huy động cũng chỉ giúp họ "giảm nhiệt" trong khoảng 30 tới 45 ngày.

Daimler, sau khi công bố chưa cần trợ giúp của chính phủ Đức, cũng đang tìm kiếm các đối tác tài chính cho phép họ vay tín dụng một khoản lên tới 11 tỉ USD theo Bloomberg.

Cuối cùng, Automotive News trích dẫn lời nguồn tin nội bộ từ FCA cho biết hãng đã liên hệ 2 ngân hàng Mỹ để huy động khoản tín dụng 3,8 tỉ USD nhằm luân chuyển dòng tiền và dự trữ vốn khi cần thiết. Trước đó FCA đã tận dụng thành công các mối liên hệ sẵn có để huy động 8,6 tỉ USD tín dụng. 2 tập đoàn đồng hương là GM và Ford cũng rục rịch các động thái tương tự.

Tham khảo: Autonews, Reuters, Bloomberg

Các đại gia ô tô chuẩn bị dòng tiền khủng đấu COVID-19: Toyota, Mercedes cần khoảng 10 tỷ USD để duy trì - Ảnh 2.