Theo báo cáo vừa được IIHS công bố, 9 trên 11 dòng xe họ thử nghiệm đợt 1 đạt được thang điểm "Siêu việt" hoặc "Tân tiến". 4 dòng xe xếp cao nhất là Honda CR-V 2018 – 2019, Subaru Forester 2019, Toyota RAV4 2019 và Volvo XC40 2019. Thấp hơn một chút ở thang điểm Tân tiến là Hyundai Kona 2019, Kia Sportage 2019, Mazda CX-5 2018 – 2019 và Nissan Rogue 2019.

BMW X1 đạt 0 điểm trong bài kiểm tra an toàn mà Honda CR-V được siêu việt - Ảnh 1.

Cả 2 bản mới nhất của Honda CR-V đều được chấm điểm tối đa.

IIHS cho biết 9 cái tên kể trên đều có khả năng tự giảm tốc độ đi đáng kể khi cảm ứng nhận diện được có hình nhân phía trước trong bài test mà họ đưa ra. Một số mẫu xe làm tốt tới mức phanh khẩn cấp tự động có thể dừng được xe trước khi xảy ra va chạm.

BMW X1 đạt 0 điểm trong bài kiểm tra an toàn mà Honda CR-V được siêu việt - Ảnh 2.

Bài thử của IIHS cũng có nhiều tình huống khác nhau để đo chính xác khả năng  hệ thống phanh khẩn cấp trên từng chiếc SUV, chẳng hạn người lớn đi bộ băng qua đường từ bên phải, trẻ con bất ngờ chạy qua đường (không có tầm nhìn trước do bị xe đỗ bên đường che chắn) hay người đi bộ dọc lề đường nhưng vẫn đứng trong tầm va chạm với xe. Tốc độ xe chạy thử nghiệm trong từng bài test cũng khác nhau tương xứng.

BMW X1 đạt 0 điểm trong bài kiểm tra an toàn mà Honda CR-V được siêu việt - Ảnh 3.

Trong 2 tình huống đầu tiên, Forester và RAV4 tự dừng xe trước khi xảy ra va chạm trong khi ở tình huống thứ 3 chúng cũng báo hiệu kịp thời cho người lái để xử lý.

BMW X1 đạt 0 điểm trong bài kiểm tra an toàn mà Honda CR-V được siêu việt - Ảnh 4.

BMW X1 có trang bị hệ thống Phanh khẩn cấp tự động nhưng gần như không có hiệu quả theo thử nghiệm của IIHS.

Chuyển sang các dòng xe trung bình – yếu ở mảng này, Mitsubishi Outlander 2019 chỉ đạt thang điểm "Cơ bản" khi chỉ giảm tốc ở mức tối thiểu. Xếp thấp nhất trong danh sách thử nghiệm đợt 1 của IIHS, bất ngờ thay, là một mẫu xe sang tới từ BMW: X1. Trong cả 3 bài test của IIHS chiếc SUV Đức chỉ giảm tốc rất ít, thậm chí có lúc không giảm, do đó bị tổ chức Mỹ chấm luôn điểm 0.

BMW X1 đạt 0 điểm trong bài kiểm tra an toàn mà Honda CR-V được 'siêu việt'

Tham khảo: MotorTrend