Các nhà sản xuất luôn hứng thú với những chiếc xe phiên bản đặc biệt với số lượng giới hạn nhằm kỉ niệm cho một thành tích nào đó hay cho những dịp đặc biệt. Những chiếc xe "độc nhất" này sẽ lôi kéo sự chú ý của truyền thông, của khách hàng, thể hiện sự tôn trọng của hãng với những khách hàng thân thiết cũng nhứ sẽ là "món hời" tăng doanh thu cho hãng. Ví dụ gần đây nhất là BMW M4 Convertible Edition 30 Jahre (30 năm) ra đời kỉ niệm để kỉ niệm ba thập kỉ ra mắt của dòng M-Series đình đám.

BMW M mừng sinh nhật 30 năm bằng dòng xe đặc biệt giới hạn - Ảnh 1.

Nếu là fan của hãng xe Đức thì bạn sẽ không xa lạ gì với BMW E30 - chiếc xe được đánh giá không chỉ là một trong những chiếc BMW tốt nhất mà còn là một trong những chiếc xe tốt nhất từng được chế tạo. Nó cũng là nền tảng cho chiếc droptop đầu tiên của M-Series, chiếc 1988 M3 convertible. 

M3 convertible không còn là một phần của dòng sản phẩm hiện tại của BMW. Các phiên bản hai cửa của dòng 3-Series đã được thay thế bằng dòng 4-Series. Những điều tuyệt vời từ M3 Convertible đã được áp dụng trên M4 Convertible, để nay những đặc tính nổi trội có trong chiếc M4 Convertible đã được chọn làm nền tảng cho phiên bản đặc biệt BMW M4 Convertible Edition 30 Jahre - chiếc xe tôn vinh huyền thoại 1988 M3 Convertible.

BMW M mừng sinh nhật 30 năm bằng dòng xe đặc biệt giới hạn - Ảnh 2.
BMW M mừng sinh nhật 30 năm bằng dòng xe đặc biệt giới hạn - Ảnh 3.
BMW M mừng sinh nhật 30 năm bằng dòng xe đặc biệt giới hạn - Ảnh 4.
BMW M mừng sinh nhật 30 năm bằng dòng xe đặc biệt giới hạn - Ảnh 5.

M4 Convertible Edition 30 Jahre mang đến cho khách hàng một loạt nâng cấp hiệu năng, bắt đầu với gói M Competition (giá 4.250 USD tùy chọn ở Mỹ). Với gói nâng cấp hiệu năng này, động cơ tăng áp 6 xy-lanh thằng hàng 3.0L đạt công suất 444 mã lực cùng với hộp số có tỉ lệ bánh răng được thay đổi. 30 Jahre cũng sở hữu hệ thống ống xả M Sport, giảm xóc thể thao M suspension cùng bộ khoá vi sai chủ động Active M Differential.

Phiên bản đặc biệt này sở hữu hai tùy chọn màu sơn. Theo đó, Macao Blue là màu sơn mang đầy tính tự hào của M3 convertible, trong khi Mandarin II là màu gợi nhớ lại màu vàng Dakar Yellow có trên M3 convertible thế hệ thứ hai. BMW cũng tô điểm cho đứa con cưng của mình bộ mâm 20 inch màu xám Orbit Grey.

Với màu Macao Blue, BMW đưa ra hai tùy chọn giữa màu đen cùng màu da Fjord Blue hoặc màu đen và màu da Silverstone Merino. Mandarin II sẽ sở hữu da bọc nội thất màu đen đường khâu màu vàng tao sự tương phản. Cả hai đều đi kèm với những họa tiết trang trí bằng sợi carbon tiêu chuẩn và kim loại. Logo "Edition 30 Jahre" được đính trên tựa đầu ghế, khung cửa, thảm trải sàn, đặc biệt nhất, một tấm kim loại nhỏ đánh dấu số thứ tự sẽ được đính trên bảng điều khiển chủa chiếc xe.

BMW M mừng sinh nhật 30 năm bằng dòng xe đặc biệt giới hạn - Ảnh 6.

Sẽ chỉ 300 chiếc sẽ được sản xuất và theo BMW sẽ chỉ có một số lượng nhỏ sẽ đến Mỹ.

Ảnh: Car and Driver