Vào hôm 3/1/2017, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "vạch mặt" tập đoàn General Motors (GM) trên Twitter về việc bán những chiếc xe sản xuất ở Mexico tại thị trường Mỹ. Tổng thống mới nhậm chức của Mỹ đã chỉ đích danh Chevrolet Cruze, dòng xe cỡ nhỏ bán chạy của tập đoàn GM.

"General Motors đang chuyển những chiếc Chevy Cruze sản xuất tại Mexico đến Mỹ mà không bị mất thuế. Hãy sản xuất xe tại Mỹ hoặc trả thêm một khoản tiền thuế lớn" là những gì ông Trump viết trên Twitter.

Ngay sau khi đoạn chia sẻ này xuất hiện trên Twitter, đại diện tập đoàn GM đã nhanh chóng phủ nhận việc bán Chevrolet Cruze sản xuất ở Mexico tại thị trường Mỹ. Thậm chí, tập đoàn GM còn đưa ra thông báo cho biết họ sản xuất toàn bộ những chiếc Chevrolet Cruze bán ở thị trường Mỹ tại nhà máy Lordstown thuộc bang Ohio.

Bán Chevrolet Cruze sản xuất ở Mexico tại Mỹ, tập đoàn GM bị Tổng thống Donald Trump vạch mặt - Ảnh 1.

Một chiếc Chevrolet Cruze sedan đời mới xuất xưởng tại nhà máy ở Lordstown.

Thế nhưng, hóa ra, những gì ông Trump viết hoàn toàn đúng sự thật. Theo tìm hiểu của CNNMoney, có không ít chiếc sedan Chevrolet Cruze bày bán tại các đại lý GM trên đất Mỹ được sản xuất tại Mexico.

Trên thực tế, CNNMoney còn tìm thấy một chiếc Chevrolet Cruze sedan sản xuất ở Mexico tại đại lý GM ở Lordstown, bang Ohio. Thế nên, chẳng có gì lạ khi các công nhân tại nhà máy lắp ráp của GM ở Lordstown rất tức giận. Vào thời điểm ông Trump nhậm chức vào hôm 20/1/2017 vưa qua, nhà máy của GM ở Lordstown đã phải đối mặt với việc cắt giảm 1.200 công nhân.

Tập đoàn GM nói với các công nhân là có quá nhiều chiếc Chevrolet Cruze sedan còn tồn trong kho. Họ không bán được xe nên phải cắt giảm khoảng 4.500 công nhân ở nhà máy tại Lordstown.

"Việc những chiếc Chevrolet Cruze mang số VIN Mexico được chuyển đến bán ở Lordstown thực sự đã xúc phạm chúng tôi", bà Heather Lexso, một công nhân tại nhà máy Lordstown, nói. Bà Lexso đã mất công việc đặt thảm vào trong cốp sau của Chevrolet Cruze sau khi GM cắt bỏ toàn bộ ca ba tại nhà máy Lordstown.

Dấu hiệu nhận biết của Chevrolet Cruze sedan sản xuất tại Mexico

Theo blogger có tiếng kiêm chuyên gia phân tích ô tô E.W. Niedermeyer, Vehicle Identification Number hay số VIN của xe là dấu hiệu đầu tiên tố cáo tập đoàn GM không trung thực. Theo ông Niedermeyer, bất kỳ chiếc Chevrolet Cruze sedan nào sản xuất ở bang Ohio, Mỹ, đều có số VIN bắt đầu bằng "1". Đây là mã số VIN quốc gia của Mỹ. Trong khi đó, những chiếc Chevrolet Cruze sedan sản xuất tại Mexico sẽ có số VIN bắt đầu bằng "3".

Bán Chevrolet Cruze sản xuất ở Mexico tại Mỹ, tập đoàn GM bị Tổng thống Donald Trump vạch mặt - Ảnh 2.

Theo tài liệu của chính tập đoàn GM, những chiếc xe sản xuất tại Mexico sẽ có số VIN bắt đầu bằng "3".

Từ thông tin này, ông Niedermeyer phát hiện có không ít chiếc Chevrolet Cruze sedan được bày bán trên mạng có xuất xứ từ Mexico. Ngay cả tạp chí Car and Drive cũng thừa nhận có một chiếc Chevrolet Cruze sedan 2017 được bày bán ở Portland, bang Oregon, Mỹ, mang xuất xứ Mexico.

Để chứng thực, phóng viên của CNNMoney đã đến tận thành phố Lordstown và ghé thăm đại lý GM có tên Spitzer. Đại lý này nằm cách khoảng 5 dặm, tương đương 8 km, so với nhà máy GM, nơi sản xuất Chevrolet Cruze sedan và nơi những công nhân đang mất việc.

Bán Chevrolet Cruze sản xuất ở Mexico tại Mỹ, tập đoàn GM bị Tổng thống Donald Trump vạch mặt - Ảnh 3.

Bán Chevrolet Cruze sản xuất ở Mexico tại Mỹ, tập đoàn GM bị Tổng thống Donald Trump vạch mặt - Ảnh 4.

Những bằng chứng cho thấy một chiếc Chevrolet Cruze sedan trong đại lý Spitzer được sản xuất tại Mexico.

Đại lý Spitzer có khoảng 30 chiếc Chevrolet Cruze sedan đang bày bán. Trong đó, có 1 chiếc mang số VIN của Mexico. Thậm chí, nhãn treo ở cửa sổ của chiếc Chevrolet Cruze sedan này còn ghi rõ: "Final Assembly Point: Ramos Arizpe, Mexico" hay "Nơi lắp ráp cuối cùng: Ramos Arizpe, Mexico".

GM thừa nhận việc bán Chevrolet Cruze sản xuất ở Mexico tại thị trường Mỹ

Sau những phát hiện của CNNMoney, tập đoàn GM cuối cùng đã phải thừa nhận có ít nhất 8.400 chiếc Chevrolet Cruze sedan sản xuất ở Mexico vào cuối năm 2016 và được bày bán tại Mỹ. Con số này chỉ là một phần nhỏ trong số 188.876 chiếc Chevrolet Cruze mà GM đã bán ra tại Mỹ trong năm 2016. Tuy nhiên, dù không nhiều nhưng con số này cũng chứng tỏ tập đoàn GM thiếu trung thực.

"Một lượng nhỏ xe Chevrolet Cruze sản xuất tại Mexico trong năm 2016 đã được bày bán tại Mỹ. Dây chuyền sản xuất bổ sung này đã dừng lại vào tháng 12/2016. Lordstown hiện là nguồn cung cấp xe Chevrolet Cruze sedan duy nhất cho thị trường Mỹ", ông Tom Wickham, phát ngôn viên của GM, cho biết.

Lời giải thích của tập đoàn GM cũng chẳng thể khiến các công nhân tại nhà máy Lordstown "hạ hỏa". Công nhân tại đây vẫn tiếp tục bàn tán về đoạn chia sẻ trên Twitter của ông Trump. Các công nhân hi vọng Tổng thống mới sẽ giúp họ giữ được 1.200 việc làm.