Ngày 5/1, Tổng thống đắc cử Mỹ cảnh cáo Toyota trên Twitter cá nhân: "Toyota Motor nói họ sẽ xây một nhà máy ở Mexico để sản xuất ôtô dòng Corolla cho thị trường Mỹ. Không đời nào! Xây nhà máy ở Mỹ hoặc chịu đóng thuế cao hơn".

Tuy chỉ là lời cảnh cáo chưa chính thức nhưng đã có những tác động nhất định đến những tập đoàn xe Nhật Bản khi giá trị cổ phiếu của các tập đoàn này đã sụt giảm từ 2 - 3% trong phiên giao dịch ngày 6-1 tại thị trường Nhật Bản ngay đó.

Từ Toykyo, phản ứng trước lời cảnh cáo của ông Trump, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định Toyota là một tập đoàn quan trọng đối với nền kinh tế nước này. Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko cũng nhấn mạnh vai trò và sự đóng góp không hề nhỏ của các công ty Nhật Bản trong thị trường lao động Mỹ.Ông này cũng khẳng định: "Chúng tôi không có bất kỳ kế hoạch nào liên quan tới chuyện di chuyển các nhà máy đang hoạt động ở Mỹ sang Mexico hay nước nào khác cả".

Ngay sau dòng Tweet của ông Trump, tập đoàn Toyota cũng ra một thông cáo vừa mềm mỏng nhưng cũng đủ cứng rắn khi khẳng định họ "đã là một phần của văn hóa Mỹ trong gần 60 năm qua".

Thông cáo cũng nhắc đến việc Toyota đã đầu tư gần 21,9 tỉ USD vào Mỹ, bao gồm 10 nhà máy, 1.500 đại lý, hơn 130.000 nhân viên và sản xuất 25 triệu ôtô trong vòng 30 năm qua. Thông cáo nêu: "Tập đoàn Toyota mong muốn được phối hợp với chính quyền của ông Trump, vì lợi ích tốt nhất của người tiêu dùng và ngành công nghiệp ôtô”.

Cũng theo NBC News, có lẽ vị Tổng thống đắc cử đã nhầm lẫn giữa hai nhà máy của Toyota ở Mexico: một ở bang Baja California và đã đi vào hoạt động từ lâu; cái còn lại ở Guanajuato và đã được khởi công hồi tháng 11-2016 chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử Mỹ sẽ hoàn thành vào năm 2019 và số ôtô của nhà máy này sẽ được xuất sang thị trường Canada chứ không phải Mỹ.

Theo VnMedia