Trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild được đăng vào hôm thứ hai, ngày 16/1, vừa qua, ông Donald Trump đã chỉ trích các nhà sản xuất ô tô Đức như BMW, Daimler và Volkswagen vì không chịu sản xuất nhiều xe hơn trên đất Mỹ.

Ông Donald Trump dọa tăng mạnh thuế xe nhập khẩu tại Mỹ, người Đức đáp trả - Ảnh 1.

Ông Trump trong cuộc phỏng vấn với phóng viên tờ Bild của Đức.

"Nếu các hãng ô tô Đức muốn sản xuất xe tại những nước khác trên thế giới, tôi chúc họ may mắn. Bạn có thể sản xuất xe cho người Mỹ nhưng mỗi chiếc ô tô đến đất nước tôi sẽ bị đánh thuế nhập khẩu 35%", Tổng thống Mỹ mới đắc cử khẳng định. "Tôi muốn nói với BMW rằng đừng nghĩ đến chuyện xây dựng nhà máy ở Mexico để bán tại Mỹ mà không phải trả thuế 35%", ông Trump cho biết thêm.

Trong thời gian tranh cử Tổng thống, ông Trump đã hứa sẽ mang công việc của ngành ô tô trở lại với người lao động Mỹ. Do đó, sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Trump đã đe dọa những nhà sản xuất ô tô xây dựng nhà máy ở Mexico để phục vụ thị trường Mỹ. Trước các nhà sản xuất ô tô Đức, Toyota đã từng bị ông Trump dọa sẽ tăng thuế nếu lắp ráp dòng Corolla cho thị trường Mỹ ở nhà máy tại Mexico.

Không dừng ở đó, ông Trump còn đặt câu hỏi: "Bạn đếm được bao nhiêu chiếc Chevrolet trên đường phố Đức? Không nhiều, thậm chí là không có. Điều này cho thấy mối quan hệ làm ăn một chiều".

Hiện nước Đức không đánh thuế 35% đối với xe nhập khẩu. Do đó, thuế nhập khẩu không phải là nguyên nhân khiến người ta chẳng thể tìm thấy một chiếc Chevrolet trên đường phố Munich hay Berlin, Đức. Thay vào đó, các nhà sản xuất ô tô Mỹ không bán xe ở Đức vì biết rõ ít có cơ hội cạnh tranh.

Trước lời đe dọa của Tổng thống Mỹ mới đắc cử, ông Sigmar Gabriel, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức kiêm phó Thủ tướng Đức, đã đáp trả khá cứng rắn. Trao đổi với phóng viên tờ Bild, ông Gabriel khẳng định: "Ngành công nghiệp ô tô Mỹ ngày càng trở nên tồi tệ, yếu kém và đắt đỏ hơn". Theo ông Gabriel, nếu muốn bán nhiều xe ra nước ngoài, người Mỹ nên "chế tạo những chiếc ô tô tốt hơn".

Sau khi bài phỏng vấn được đăng trên tờ Bild, ông Peter Schwarzenbauer, giám đốc BMW, đã lên tiếng khẳng định sẽ tiếp tục kế hoạch đầu tư khoảng 1 tỷ USD cho nhà máy mới ở Mexico. Dự kiến, nhà máy nằm ở thành phố San Luis Potosi, Mexico, này sẽ đi vào hoạt động từ năm 2019 và tạo ra 1.500 việc làm cho người dân địa phương.

Trong khi đó, cả Mercedes-Benz, Audi và Volkswagen đều từ chối bình luận về vấn đề này. Riêng Volkswagen tiết lộ thêm là đang đầu tư 900 triệu USD vào nhà máy ở Chattanooga, bang Tennessee, Mỹ.