Coupe lai SUV/Crossover đang ngày một trở nên phổ biến trên thị trường với khuôn mặt mới nhất tham dự tới từ Ingolstadt – Audi Q8. Về thiết kế, bản hoàn chỉnh của Q8 không mang tới quá nhiều thay đổi so với Q8 Sport Concept ra mắt tại Geneva năm ngoái cũng như Q8 Concept tại Detroit 2017. Nhiệm vụ của dòng SUV thoạt nghe rất đơn giản nhưng thật sự không hề dễ thở chút nào: cạnh tranh cùng BMW X6 và Mercedes-Benz GLE Coupe. Liệu thiết kế Q8 có đủ ấn tượng để đạt được thành quả này hay không?

Audi Q8 vs BMW X6 vs Mercedes-Benz GLE: Đâu là lựa chọn xứng đáng? - Ảnh 1.

Mercedes-Benz GLE Coupe

Audi Q8 vs BMW X6 vs Mercedes-Benz GLE: Đâu là lựa chọn xứng đáng? - Ảnh 2.

BMW X6

Audi Q8 vs BMW X6 vs Mercedes-Benz GLE: Đâu là lựa chọn xứng đáng? - Ảnh 3.

Audi Q8

X6 là một trong những mẫu xe khởi động trào lưu SUV lai coupe hạng sang vào năm 2008 – thực tế chứng minh Audi chậm chân trong cuộc đua ở phân khúc này tới hơn 10 năm. Giờ đã bước vào thế hệ thứ 2, X6 sở hữu thiết kế năng động, rắn rỏi nhờ dáng vẻ cơ bắp thể hiện qua các đường nét rõ ràng, mạch lạc. Chiếc GLE Coupe tới từ Mercedes-Benz cũng chọn hướng đi này nhưng theo cách sexy hơn với đường nét tao nhã, mảnh khảnh hơn đối thủ.

Audi Q8 vs BMW X6 vs Mercedes-Benz GLE: Đâu là lựa chọn xứng đáng? - Ảnh 4.

Q8 mang nhiều nét tương đồng với Volkswagen Touareg 2019.

Vì ra mắt sau nên Q8 mang thiết kế hiện đại và thực tiễn hơn 2 đối thủ của mình một chút. Trần xe không vuốt xuống quá nhiều mà chỉ nghiêng nhẹ về phía sau tương tự thiết kế Volkswagen Touareg 2019 – mẫu xe vừa ra mắt thể hiện tham vọng lấn sân của VW sang phân khúc hạng sang.

Audi Q8 vs BMW X6 vs Mercedes-Benz GLE: Đâu là lựa chọn xứng đáng? - Ảnh 5.
Audi Q8 vs BMW X6 vs Mercedes-Benz GLE: Đâu là lựa chọn xứng đáng? - Ảnh 6.
Audi Q8 vs BMW X6 vs Mercedes-Benz GLE: Đâu là lựa chọn xứng đáng? - Ảnh 7.

Nhìn trực diện vào đầu xe, mỗi dòng xe Đức đều mang trong mình gene riêng của thương hiệu, trong đó nổi bật nhất có lẽ là Q8 với tản nhiệt Singleframe lục giác cỡ lớn cùng hốc gió vuông vắn. Tuy nhiên, đây cũng lại là chi tiết gây tranh cãi nhiều nhất trong cộng đồng fan Audi hiện giờ khi nhiều người cho rằng thiết kế này làm rối mắt và không gọn gàng, hiện đại như các đối thủ.

Tuy nhiên, nhìn từ ngang hông và phía sau, Q8 2019 có thể nói mang tới dáng vẻ thuận mắt hơn khá nhiều khi các đường gờ nổi ngang hông cũng như đường trần xe tạo nên một dáng vẻ thống nhất thay vì nửa thẳng nửa cong như các đối thủ.

Audi Q8 vs BMW X6 vs Mercedes-Benz GLE: Đâu là lựa chọn xứng đáng? - Ảnh 8.
Audi Q8 vs BMW X6 vs Mercedes-Benz GLE: Đâu là lựa chọn xứng đáng? - Ảnh 9.
Audi Q8 vs BMW X6 vs Mercedes-Benz GLE: Đâu là lựa chọn xứng đáng? - Ảnh 10.

Nếu là fan công nghệ trên ô tô chắc chắn Q8 2019 sẽ làm bạn hài lòng với cấu hình 3 màn hình cỡ lớn bên trong. Bên cạnh màn hình Khoang lái ảo Virtual Cockpit 12,3 inch nằm sau vô lăng hiển thị dữ liệu lái, chiếc SUV Audi còn trang bị hệ thống màn hình đôi ở trung tâm táp lô. Màn hình 10,1 inch phía trên hỗ trợ thông tin giải trí trong khi màn hình 8,6 inch phía dưới dùng để điều khiển các tính năng tiện ích như điều hòa trên xe.

Audi Q8 vs BMW X6 vs Mercedes-Benz GLE: Đâu là lựa chọn xứng đáng? - Ảnh 11.
Audi Q8 vs BMW X6 vs Mercedes-Benz GLE: Đâu là lựa chọn xứng đáng? - Ảnh 12.
Audi Q8 vs BMW X6 vs Mercedes-Benz GLE: Đâu là lựa chọn xứng đáng? - Ảnh 13.

Trong khi đó, cả X6 lẫn GLE Coupe sẽ phải chờ tới phiên bản kế tiếp để có thể cạnh tranh lại với Q8. Trong đó, X6 bị điểm trừ rất nặng ở mảng này so với 2 đối thủ khi gần như chỉ là bản nâng cấp của Mercedes-Benz ML-Class... 2011. Dù chất lượng chế tạo tốt, thua kém quá xa về công nghệ cũng như ngôn ngữ thiết kế khiến GLE Coupe chắc chắn không có cửa so sánh với Q8.

So sánh một mẫu xe vừa ra mắt với các đối thủ đã có mặt trên thị trường nhiều năm không hẳn là đã công bằng tuy nhiên khi luận bàn về thiết kế thay vì công nghệ, có thể nói Q8 mới vẫn phần nào nhỉnh hơn 2 đối thủ của mình.

Tham khảo: Carscoops