7 mẩu chuyện thú vị ít biết về huyền thoại McLaren F1: Có chuyện khai sinh ra một dòng xe Mercedes

McLaren F1 là một trong những biểu tượng không chỉ của riêng McLaren mà là của làng siêu xe toàn cầu, đồng thời là cái tên thuộc diện tiêu biểu nhất trong thập niên 1990. Tuy nhiên, hiếm ai biết rằng đây lại là cái tên có yếu tố cốt lõi cho sự ra đời của một dòng tên tưởng chừng không liên quan là CLK GTR tới từ Mercedes-Benz.

Theo đó, Mercedes-Benz cần một mẫu xe hoàn toàn mới để tham dự giải đua FIA GT Championship trong quỹ thời gian vô cùng hạn hẹp. Quyết định được thương hiệu Đức đưa ra khi đó là mua lại khung gầm #11R của McLaren F1 và tùy biến lại theo ý của mình.

7 mẩu chuyện thú vị xoay quanh McLaren F1 có thể bạn chưa biết - Ảnh 1.

Mercedes-Benz CLK GTR

Đầu tiên, thân xe McLaren F1 được tháo bỏ hoàn toàn và thay thế bởi các linh kiện do Mercedes-Benz chế tạo với thiết kế đôi phần giống F1 GTR. Tiếp đến, động cơ BMW V12 trên F1 được tráo đổi với bản LS600 6.0L do AMG phát triển.

Mercedes-Benz sau đó đem xe đi thử nghiệm với tốc độ mỹ mãn và dù gặp tai nạn trên đường thử, thương hiệu Đức đã thu được những kinh nghiệm quý giá để rồi từ đó phát triển nên CLK GTR chinh chiến và dành danh hiệu ở không ít cuộc đua danh tiếng.

7 mẩu chuyện thú vị xoay quanh McLaren F1 có thể bạn chưa biết - Ảnh 2.

Chiếc F1 được dùng bởi Mercedes sau này được phục hồi lại y gốc với động cơ BMW V12 nguyên bản và sơn tông cam Papaya đặc trưng của McLaren trước khi đem bán đấu giá vào năm 2000.

Một câu chuyện thú vị khác là Sultan của Brunei từng rất ưu ái McLaren F1 khi bộ sưu tập khổng lồ của ông có lúc đã có không dưới 10 chiếc siêu xe Anh Quốc. Trong số trên, có tận 3 chiếc là F1 LM – phiên bản đặc biệt được sản xuất giới hạn ở mức… 5 chiếc trên toàn cầu.

7 mẩu chuyện thú vị xoay quanh McLaren F1 có thể bạn chưa biết - Ảnh 3.

Độc giả có thể tự khám phá những mẩu chuyện xoay quanh F1 còn lại trong video dưới đây.

Những mẩu chuyện thú vị xoay quanh McLaren F1 có thể bạn chưa biết

Tham khảo: Carscoops

7 mẩu chuyện thú vị xoay quanh McLaren F1 có thể bạn chưa biết - Ảnh 5.