Apple CarPlay và Android Auto

7 dấu hiệu cho thấy ô tô đang dần biến thành thiết bị di động - Ảnh 1.

Sự xuất hiện của Apple CarPlay và Android Auto giúp người dùng liên kết với smartphone của mình qua một thiết bị trung gian lớn hơn là ô tô. Hiện giờ có không ít người tiêu dùng sẵn sàng đặt tiêu chí "có/không có Apple CarPlay và Android Auto" vào diện quyết định khi chọn mua xe. Giờ ô tô cũng có định vị qua Google Maps, Apple Maps hay các kho nhạc ngoài như Apple Music/Spotify.

Sự can thiệp của Google

Polestar 2 là cái tên mới nhất sử dụng hệ thống thông tin giải trí dựa trên nền tảng hệ điều hành Android, trước đó ta có Acura/Honda với RDX, Accord và Odyssey. Hyundai và FCA cũng đã công bố họ sẽ chuyển sang nền tảng Android trong thời gian tới.

Trợ lý cá nhân trên điện thoại và trợ lý cá nhân trên ô tô

7 dấu hiệu cho thấy ô tô đang dần biến thành thiết bị di động - Ảnh 2.

Google Assistant hay Siri trên máy Android/iOS giờ cũng không tân tiến hơn trợ lý ảo cá nhân trên ô tô là bao. Thậm chí chính 2 trợ lý ảo này cũng có thể được kết nối trực tiếp với xe trên một số dòng sản phẩm hỗ trợ công nghệ này cho phép đồng bộ hóa dữ liệu smartphone và ô tô làm một.

Giao diện tương đồng

Phải nói là giao diện hệ thống thông tin giải trí trên ô tô ngày một giống smartphone/tablet, thậm chí đến màn hình cảm ứng bên ngoài cũng dần đồng bộ hóa giống nhau. Các hãng xe làm vậy là để khách hàng nhanh làm quen với xế cưng mới tậu đồng thời đem lại cảm giác thân thiện, quen thuộc.

Đặt chỗ từ xa

7 dấu hiệu cho thấy ô tô đang dần biến thành thiết bị di động - Ảnh 3.

Đặt mua hàng online hay đặt bàn ăn vốn là công việc của smartphone nay cũng có thể được thực hiện qua ô tô, chẳng hạn như ứng dụng Marketplace trên các dòng xe GM cho phép người dùng mua xăng, đồ ăn hay đặt hàng online rồi thanh toán từ xe của mình.

Giao tiếp với người dùng bằng ứng dụng

7 dấu hiệu cho thấy ô tô đang dần biến thành thiết bị di động - Ảnh 4.

Mọi chi tiết về tình trạng ô tô của bạn có thể được kiểm tra qua ứng dụng smartphone, điển hình như Hyundai đang làm với BlueLink và Ford với FordPass. Chúng thậm chí còn đưa ra các gợi ý bảo dưỡng xe, đặt lịch bảo dưỡng hay chấm điểm linh kiện dựa trên độ bền và gợi ý thời điểm thay thế.

Khởi động từ xa

Công nghệ giao tiếp NFC cho phép người dùng mở khóa xe bằng điện thoại thay cho chìa khóa cùng nhiều tiện ích khác

Cũng qua ứng dụng smartphone, người dùng có thể khởi động động cơ và điều hòa từ xa. Hyundai Sonata 2020 hay Tesla Model 3 còn táo bạo hơn khi biến smartphone thành khóa xe luôn nhờ công nghệ giao tiếp tầm gần NFC.

Tham khảo: MotorTrend

7 dấu hiệu cho thấy ô tô đang dần biến thành thiết bị di động - Ảnh 6.