3 tháng nữa tới Paris Motor Show, Vingroup đã chuẩn bị được gì ở nhà máy VINFAST? - Ảnh 1.

Nằm ở Km số 3 trên con đường vượt biển dài nhất Việt Nam, nối giữa cảng Lạch Chiếc và Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, Công ty TNHH sản xuất ô tô VINFAST là dự án tỷ đô được quan tâm nhất trong năm qua khi sẽ cho ra đời mẫu xe Việt thiết kế Ý, chất lượng châu Âu vào quý III/2019.

3 tháng nữa tới Paris Motor Show, Vingroup đã chuẩn bị được gì ở nhà máy VINFAST? - Ảnh 2.

Khu nhà điều hành là công trình được hoàn thiện sớm nhất của dự án này, và cũng là nơi VINFAST sẽ điều hành trung tâm đào tạo - một trong 5 hạng mục thuộc tổ hợp, bên cạnh Trung tâm nghiên cứu phát triển, nhà máy sản xuất ô tô, nhà máy sản xuất xe điện và khu nội địa hoá.

3 tháng nữa tới Paris Motor Show, Vingroup đã chuẩn bị được gì ở nhà máy VINFAST? - Ảnh 3.

Vào tháng 4, khu xưởng sản xuất xe máy đã cơ bản hoàn thành các bước xây dựng quan trọng nhất. Toàn bộ khu nhà này được sơn 3 màu cờ Ý rất nổi bật.

3 tháng nữa tới Paris Motor Show, Vingroup đã chuẩn bị được gì ở nhà máy VINFAST? - Ảnh 4.

Trong khi đó, khu nhà xưởng dành cho sản xuất ô tô vẫn còn là bãi ngổn ngang, với khung thép đã được định hình.

3 tháng nữa tới Paris Motor Show, Vingroup đã chuẩn bị được gì ở nhà máy VINFAST? - Ảnh 5.

Nhà thầu chính của hạng mục này là Coteccons. Để đáp ứng yêu cầu từ chủ đầu tư, đơn vị thi công đã phải chia công nhân làm việc 3 ca ngày đêm để đảm bảo tiến độ thi công theo mô hình fast-track (thi công đồng thời với thiết kế).

3 tháng nữa tới Paris Motor Show, Vingroup đã chuẩn bị được gì ở nhà máy VINFAST? - Ảnh 6.

Song song với việc thi công công trình này, VINFAST xúc tiến hàng loạt các hoạt động hỗ trợ cho dự án, từ tuyển dụng 2 nhân sự hàng đầu về ô tô của thế giới là cựu CEO Bosch Việt Nam Võ Quang Huệ và cựu Phó chủ tịch GM James B. Deluca, cho ra mắt 20 mẫu thiết kế sedan và SUV (tháng 10/2017). Sau đó, lần lượt là các buổi ký hợp tác với Bosch và Pininfarina, mua bản quyền sở hữu trí tuệ từ BMW, trình làng 36 thiết kế xe điện và hatchback (tháng 3/2018)…

3 tháng nữa tới Paris Motor Show, Vingroup đã chuẩn bị được gì ở nhà máy VINFAST? - Ảnh 7.

Với chủ trương đón đầu công nghệ và thân thiện với môi trường, VINFAST ứng dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới vào sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn khí thải khắt khe Euro 5.0 và Euro 6.0, đồng thời ưu tiên tối đa sử dụng năng lượng xanh trong quy trình sản xuất tại nhà máy.

3 tháng nữa tới Paris Motor Show, Vingroup đã chuẩn bị được gì ở nhà máy VINFAST? - Ảnh 8.

Phần lớn các công đoạn lắp ráp kỹ thuật sẽ do robot thực hiện. Ở xưởng thân xe, công ty này sẽ sử dụng 1.000 robot, dây chuyền hàn điểm 100% tự động hóa. Xưởng sơn cũng được trang bị công nghệ tối tân và 79 robot ứng dụng.

3 tháng nữa tới Paris Motor Show, Vingroup đã chuẩn bị được gì ở nhà máy VINFAST? - Ảnh 9.

Tổng diện tích xây dựng cho khu vực nhà máy ô tô là 110ha, bao gồm các module trung tâm, khu vực xưởng lắp ráp, bên cạnh nhà kho xe thành phẩm. Phần hạ tầng phục vụ trực tiếp cho nhà máy ô tô này có diện tích khoảng 70.000m2, có cả đường chạy thử. Riêng phần xưởng động cơ và các nhà cung cấp vệ tinh chiếm tổng diện tích 170ha, được kết nối với các phân khu sản xuất khác thông qua hệ thống logistic nội bộ.