Ngày 11/6, công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VINFAST đã ký kết biên bản ghi nhớ với công ty AAPICO Hitech (Thái Lan) trong việc thành lập nhà máy liên doanh dập và hàn các chi tiết thân vỏ xe. Đây là liên doanh đầu tiên trong tổ hợp công nghiệp phụ trợ của VINFAST, hướng tới xây dựng hệ sinh thái cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô.

Với tổng số vốn đầu tư khoảng 60 triệu USD, AAPICO nắm 51% và VINFAST nắm 49%. AAPICO đảm nhiệm việc quản lý dự án, gồm công nghệ sản xuất, thiết kế nhà máy và lắp đặt thiết bị, trong khi VINFAST cung cấp mặt bằng xây dựng nhà xưởng và điều kiện để liên doanh hoạt động.

VINFAST đầu tư hơn trăm triệu USD, bắt tay đại gia Thái Lan làm thân vỏ ô tô đầu tiên - Ảnh 1.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ thành lập liên doanh giữa VINFAST và AAPICO.

Ngoài việc thành lập liên doanh, VINFAST còn chi 85 triệu USD đầu tư mua các đồ gá và khuôn từ AAPICO, đầu tư thêm 20 triệu USD để xây dựng nhà xưởng. Theo kế hoạch, nhà máy sẽ được xây dựng trên khu đất diện tích 9,1 ha trong khu công nghiệp phụ trợ của VINFAST tại Hải Phòng.

Liên doanh mới là bước đi đầu tiên trong chiến lược đẩy mạnh liên kết sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô tại Việt Nam mà ông Võ Quang Huệ, phó Tổng Giám đốc Vingroup, từng chia sẻ tại một hội thảo cuối tháng 5. Với AAPICO, đây là khoản đầu tư lớn thứ 2 ngoài Thái Lan và là dự có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của công ty.

VINFAST đầu tư hơn trăm triệu USD, bắt tay đại gia Thái Lan làm thân vỏ ô tô đầu tiên - Ảnh 2.

Mục tiêu của liên doanh mới là cung cấp các chi tiết thân vỏ cho 2 mẫu xe đầu tiên của VINFAST, bao gồm sedan và SUV sắp ra mắt tại Triển lãm ô tô Paris năm nay. Tỷ lệ nội địa hóa những chiếc xe Việt sẽ được gia tăng nhờ các công đoạn dập và hàn chi tiết thân vỏ được làm trong nước gần như hoàn toàn.

AAPICO hiện là công ty sản xuất phụ tùng ô tô tại Thái Lan, chuyên sản xuất đồ gá, khuôn, các chi tiết dập, chi tiết nhựa, dập nóng và các chi tiết khác của ô tô, đã có mạng lưới ở Ấn Độ, châu Âu, Mỹ, Mexico, Trung Quốc. Khách hàng của công ty này bao gồm Isuzu, Nissan, Ford, Honda, Mitsubishi… Vào tháng 6/2017, AAPICO đã đầu tư 100 triệu USD mua 25,1% cổ phần của Tập đoàn ô tô Sakthi (Ấn Độ) nhằm tăng năng lực sản xuất toàn cầu.