"Kim cương được tạo thành từ áp lực và Elon Musk rất biết cách rèn giũa ra những viên kim cương của mình", Dolly Singh, cựu giám đốc tuyển chọn và thu thập nhân tài của SpaceX chia sẻ với Business Insider.

Vị CEO của Tesla và SpaceX luôn được biết đến là người tận tâm, thậm chí "phát cuồng" vì công việc và rất nghiêm khắc với nhân viên. Ông luôn mong mỏi những người bên dưới làm việc hết sức, chăm chỉ nhất và thường xuyên nhất có thể.

13 câu hỏi hack não khi phỏng vấn xin việc tại Tesla: Hỏi cả Ô tô là gì? - Ảnh 1.

Theo Singh, những người từng làm việc cùng nhóm với Elon Musk đều biết trước rằng công việc của mình sẽ rất khó khăn trong giai đoạn sắp tới – tới mức có người từng cảm thấy rằng nhìn vào tương lai "giống như nhìn vào vực thẳm". Ở môi trường như vậy, những người có thể thành công là tuýp người dùng áp lực như "nhiên liệu" thúc đẩy bản thân mình.

Để chứng tỏ được bản thân là một người như vậy, bạn cần tìm cách vượt qua những câu hỏi thuộc dạng khó nhằn trong phỏng vấn tuyển trạch của Tesla, tuy nhiên đây cũng là cơ hội để bạn bộc bạch khả năng của bản thân. Dưới đây là 13 câu hỏi được đánh giá là hóc búa và cũng phân loại các tài năng tìm tới thương hiệu xe điện Mỹ rõ ràng nhất.

"Tại sao lại là Tesla?"

13 câu hỏi hack não khi phỏng vấn xin việc tại Tesla: Hỏi cả Ô tô là gì? - Ảnh 2.

Thoạt nghe có vẻ đơn giản nhưng câu trả lời sẽ ghi điểm hoặc làm bạn mất điểm rất nhiều trong mắt tuyển trạch viên. Câu trả lời chính xác sẽ phản ánh việc bận có cảm hứng, đam mê và nhiệt huyết với thương hiệu hay không.

"Điều gì thúc đẩy bạn làm việc trong ngành (xe điện) này?"

"Nếu được phép, bạn muốn thay đổi văn hóa của Tesla như thế nào?"

"Bạn biết gì về ô tô?"

13 câu hỏi hack não khi phỏng vấn xin việc tại Tesla: Hỏi cả Ô tô là gì? - Ảnh 3.

"Bạn đã đối mặt với những rắc rối nào trong công việc trước đây và xử lý chúng ra sao?"

"Bạn nghĩ sếp và đồng nghiệp trước đây nói gì về khả năng làm việc của mình?"

"Hãy chia sẻ chi tiết với chúng tôi về thông tin bạn đề cập tới trong CV của mình"

"Bạn đang đứng trên Trái Đất. Đi một dặm về hướng Nam, một dặm về hướng Tây, một dặm về hướng Bắc và bạn lại trở về điểm xuất phát. Vậy bạn đang ở đâu?"

Đây là câu hỏi được Elon Musk đặc biệt ưa thích trong các buổi phỏng vấn mà ông có mặt. Câu trả lời chính xác có rất nhiều, tuy nhiên thực chất chúng thu gọn về 2 mối, trong đó câu trả lời đơn giản hơn là Bắc Cực.

Câu trả lời cho câu hỏi hóc búa rất được ưa thích bởi CEO Elon Musk

"Tưởng tượng bạn đang chèo thuyền trong một bình đầy nước. Bạn ném mỏ neo khỏi thuyền, vậy mực nước trong bình tăng hay giảm?"

Lại một câu hỏi nữa dùng để thăm dò trí thông minh của ứng viên được phỏng vấn. Thực chất, không có câu trả lời chính xác hoàn toàn, mực nước tăng hay giảm còn phụ thuộc vào trọng lượng thuyền, chiều dài dây nối mỏ neo và cả trọng lượng mỏ neo theo định luật Archimedes.

"Phân tích cách làm việc của XYZ"

XYZ ở đây có thể là bất cứ chủ đề nào liên quan tới cơ khí, thậm chí nằm ngoài lĩnh vực của người được phỏng vấn. Đây là câu hỏi vừa để kiểm tra chuyên môn vừa kiểm tra khả năng tưởng tượng, phân tích và xử lý rắc rối.

"Hãy kể về một lần phải làm việc nhóm để vượt qua thách thức khó khăn"

13 câu hỏi hack não khi phỏng vấn xin việc tại Tesla: Hỏi cả Ô tô là gì? - Ảnh 5.

"Bạn xử lý/có chịu đựng được công việc lặp đi lặp lại không?"

13 câu hỏi hack não khi phỏng vấn xin việc tại Tesla: Hỏi cả Ô tô là gì? - Ảnh 6.

"Chúng tôi đã gặp rất nhiều người như bạn. Điều gì khiến bạn nghĩ mình khác biệt?"

Tham khảo: BusinessInsider