MT-09 hiện là một trong những mẫu xe "con cưng" của Yamaha với nhiều đánh giá tích cực từ người dùng và có doanh số khá tốt. Bên cạnh đó, khối động cơ 3 xy-lanh 847 cc mà Yamaha MT-09 sở hữu còn đưược đánh giá khá cao. Chính vì vậy mà có khá nhiều người dùng mong rằng Yamaha sẽ phát triển một mẫu mô tô thể thao trang bị động cơ nói trên. 

Để đáp ứng phần nào nguyện vọng đó, SuperStreetBike đã tung ra hình ảnh của một mẫu mô tô thể thao sử dụng động cơ của Yamaha MT-09. Mẫu mô tô thể thao chỉ có trên bàn vẽ này được gọi bằng cái tên Yamaha R-09.

Yamaha R-09 - Ngòi nổ cho cuộc đua mô tô thể thao 900 cc - Ảnh 1.

Nhìn vào hình ảnh trên, có thể thấy Yamaha R-09 sử dụng ngôn ngữ thiết kế tương tự với YZF-R6. Tuy nhiên, phần yếm xe có phần mềm mại hơn và có hình dạng khá giống với vây cá mập. Phần nhựa dưới xe được tách riêng hoàn toàn với yếm, tạo nên hiệu ứng khá đẹp mắt.

Yamaha R-09 - Ngòi nổ cho cuộc đua mô tô thể thao 900 cc - Ảnh 2.

Các bộ phận khác trên xe đều tương tự như mẫu mô tô thể thao Yamaha YZF-R6. Hệ thống treo trên xe bao gồm phuộc USD 43 mm của Kayaba và giảm xóc đơn sau cũng của Kayaba với 4 chế độ tuỳ chỉnh.

Động cơ của xe là loại trang bị cho Yamaha MT-09 với 3 xy-lanh, dung tích 847 cc nhưng được hiệu chỉnh để sản sinh công suất tối đa 135 mã lực và mô-men xoắn cực đại 87,5 Nm. Với sức mạnh động cơ tăng lên, càng sau của Yamaha R-09 được thiết kế kéo dài ra nhằm tăng khả năng kiểm soát xe.

Yamaha R-09 - Ngòi nổ cho cuộc đua mô tô thể thao 900 cc - Ảnh 3.

Nếu thực sự Yamaha nghiêm túc cân nhắc về một mẫu mô tô thể thao 900 cc nằm giữa phân khúc của R6 và R1 thì hẳn nhiều tín đồ của thương hiệu này sẽ rất phấn khích. Đồng thời, thị trường mô tô thể thao sẽ có thêm một cuộc cạnh tranh ở phân khúc 900 cc mà Ducati vừa mở ra với mẫu Ducati Panigale 959.