Cụ thể, dây chuyền mới nhất của nhà máy Yamaha tại Sóc Sơn, Hà Nội được sử dụng để sản xuất động cơ xe số và xe tay ga, lần lượt có trong Yamaha Jupiter Finn và Grande Hybrid 2022. Trong quá khứ, Thái Lan đảm nhiệm việc sản xuất động cơ nhưng hiện tại nhà máy Yamaha tại Việt Nam được thay thế để thực hiện công đoạn đó.

Xuất khẩu động cơ xe máy sản xuất tại Việt nam - Ảnh 1.

Mô hình dây chuyền sản xuất động cơ cho xuất khẩu.

Đáng chú ý, dự án lắp ráp động cơ xuất khẩu của Yamaha Motor Việt Nam là một phần của dự án cải cách cơ cấu, giúp tiến tới sự cân bằng giữa quản lý định hướng lợi nhuận và đáp ứng thị trường được Tập đoàn Yamaha Motor Nhật Bản triển khai trên quy mô nhiều nước.

Ở dây chuyền lắp ráp động cơ cho việc xuất khẩu, Yamaha bố trí 60 công nhân, đạt hiệu suất 400 động cơ/ngày. Đặc biệt, động cơ xe máy của Yamaha hiện đạt tỷ lệ nội địa hóa từ 80% đến 90%, giúp thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp phụ trợ trong nước.

Đại diện hãng xe máy Nhật Bản cho biết lượng xe xuất xưởng tại Việt Nam vẫn có thể tăng lên, tùy thuộc vào đơn đặt hàng. Với việc bổ sung thêm dây chuyển sản xuất mới, sản lượng của Yamaha Motor Việt Nam sẽ đạt 1.200 xe/ ngày. Trong khi đó, doanh số xuất khẩu hiện bằng khoảng 30% doanh số dành cho thị trường nội địa về mặt sản lượng.

Năm 2022, Yamaha Việt Nam trở thành nhà máy ngoài Nhật Bản đầu tiên sản xuất và xuất khẩu xe máy điện NEO’s cho thị trường châu Âu. Dù nền kinh tế trong nước đang đối mặt với nhiều khó khăn, đại diện Yamaha Motor Việt Nam tin rằng đây là một thị trường đầy hứa hẹn với tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

Xuất khẩu động cơ xe máy sản xuất tại Việt nam - Ảnh 2.

Xe máy điện Yamaha NEO's.

Về tình trạng năng lực sản xuất, đại diện Yamaha chia sẻ: “Sản xuất xe máy hiện có khó khăn trong quý I/2023 và chúng tôi đang nỗ lực tìm ra những điều mới cũng như tập trung nâng cao 3 vấn đề là tăng chất lượng, hạ giá thành và không để khách hàng đợi xe lâu. Và dây chuyền sản xuất động cơ mới nhất là yếu tố quan trọng để phục vụ những tiêu chí trên".