Một người phụ nữ tại Tây Ban Nha đã bị phạt 600 Euro, tương đương 15 triệu Đồng, vì tội đăng ảnh xe cảnh sát đỗ sai chỗ lên mạng. Trong ảnh, chiếc Nissan Qashqai của lực lượng cảnh sát đã đỗ vào chỗ dành cho người khuyết tật. 1 ngày sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, bức ảnh đã bị gỡ xuống. Tuy nhiên, bức ảnh vẫn gây xôn xao trong cộng đồng mạng, cả về nội dung lẫn hình phạt mà người phụ nữ đăng ảnh phải nhận.

Một người phụ nữ đã đăng ảnh chiếc Nissan Qashqai của cảnh sát đỗ sai chỗ lên mạng.

Một người phụ nữ đã đăng ảnh chiếc Nissan Qashqai của cảnh sát đỗ sai chỗ lên mạng.

Theo suy nghĩ thông thường của mọi người, chiếc xe cảnh sát đã vi phạm luật. Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát lại khẳng định không có gì sai trái ở đây. Vào thời điểm đó, các nhân viên cảnh sát đang trên đường đến hiện trường một vụ phá hoại. Vì cần phải phản ứng nhanh nên lực lượng cảnh sát đã không thể chọn chỗ đỗ xe. Trong trường hợp này, lực lượng cảnh sát được phép đỗ xe ở bất kỳ đâu.

Theo ông Fernando Portillo, phát ngôn viên của lực lượng chức năng, người phụ nữ bị phạt vì cảnh sát cảm thấy hành động đăng ảnh lên mạng xã hội “đã gây ảnh hưởng đến danh dự của họ”.

Vào hôm 1/7/2015, luật an ninh công dân đã đi vào hiệu lực tại Tây Ban Nha. Theo luật này, “việc sử dụng trái phép hình ảnh của lực lượng cảnh sát có thể gây nguy hiểm cho gia đình họ, các cơ sở được bảo vệ hoặc trụ sở cảnh sát”. Tại Tây Ban Nha, luật an ninh công dân còn bị gọi là “luật giỡn chơi”. Tuy nhiên, việc người phụ nữ bị phạt 600 Euro vì đăng ảnh xe cảnh sát đỗ sai chỗ lên mạng đã cho thấy không hề có chuyện đùa ở đây.