5 điều bạn vẫn phải làm với xe tự động lái

1. Rửa xe

Dù sở hữu một chiếc xe có công nghệ hiện đại đến đâu, bạn vẫn phải lau chùi sạch sẽ “xế cưng” thường xuyên. Ngay cả xe tự lái cũng không thay thế con người trong việc làm sạch nội hay ngoại thất.

2. Bảo dưỡng xe thường xuyên

Việc bảo dưỡng xe điện có vẻ đơn giản hơn ô tô chạy bằng xăng vì ít chi tiết hơn. Tuy nhiên, một số bộ phận trên xe điện cũng giống ô tô chạy xăng và cần chăm sóc cẩn thận như nhau. Do đó, đừng vội ném danh thiếp của gara sửa chữa ô tô “ruột” vì nhiều khi bạn sẽ cần họ giúp đỡ.

3. Sạc pin

Dù hiện đại tới đâu thì xe điện cũng cần được sạc pin và con người phải tự làm điều này. Với cơ sở hạ tầng hiện tại, sự thật này sẽ tiếp tục không thay đổi trong nhiều năm tới.

4. Chọn nhạc trên xe

Âm nhạc là liều thuốc tuyệt vời giúp bạn sảng khoái mỗi buổi sáng hay khuấy động tinh thần trước khi tới phòng tập gym. Để chọn giai điệu phù hợp với sở thích và tâm trạng, bạn buộc phải tự mình làm vì xe tự lái không thể thay thế trong khoản này.

5. Thay lốp xe bị xuống hơi

Dù sớm hay muộn, sẽ đến một thời điểm lốp xe của bạn bị xuống hơi do cán phải mảnh vỡ, gặp ổ gà trên đường hay đơn giản là hao mòn trong quá trình sử dụng. Những dòng xe tự lái không được thiết kế để tự thay lốp xe, do vậy, bạn vẫn sẽ là người thực hiện công việc này.

5 việc bạn không cần động tay với xe tự lái

1. Đương nhiên, bạn không cần phải… lái xe

Giải phóng con người khỏi vô lăng chính là lý do ra đời của xe tự vận hành. Đúng như tên gọi, xe tự lái sẽ giải thoát cho bạn khỏi cảm giác mệt mỏi khi phải cầm vô lăng suốt đoạn đường dài hay ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Thay vào đó, bạn có thể thảnh thơi để tranh thủ kiểm tra hoặc gửi email, đọc một cuốn tiểu thuyết, thậm chí ngồi thiền, hay làm nhiều việc khác. Điều này rõ ràng có lợi, giúp bạn thoải mái đầu óc và có thêm thời gian để thư giãn.

2. Không cần tìm chỗ đỗ xe

Hãng Tesla từng nhắc tới điều này. Mẫu Model S của hãng Tesla có khả năng nạp nhiên liệu thông qua hệ thống sạc cảm ứng không dây. Về lý thuyết, đây có thể là lợi thế đối với bất kỳ dòng xe tự lái nào. Người lái có thể để xe tại vị trí thuận tiện nhất. Sau đó, xe sẽ tự tìm điểm đỗ phù hợp trước khi người lái “triệu tập” thông qua điện thoại thông minh. Điều này giúp việc tìm chỗ đỗ xe trong các trung tâm thương mại trở nên dễ dàng và ít mệt mỏi hơn.

3. Không cần lo về tốc độ

Đã qua rồi những căng thẳng tột độ khi bạn lỡ phóng nhanh vượt ẩu và bị xe cảnh sát rượt đuổi phía sau. Giờ đây, xe tự lái với hệ thống kiểm soát tốc độ sẽ giúp bạn chấp hành nghiêm chỉnh quy định và tạm biệt các hóa đơn nộp phạt.

4. Bỏ qua các chỉ dẫn trên xe

Nếu như trước đây, bạn từng phải tập trung cao độ để nghe chỉ dẫn cua trái, cua phải, rẽ, ngoặt… trên xe thì nay hãy thở phào bởi xe tự lái sẽ thay bạn làm tất cả những việc đó. Ngoài ra, bạn cũng không cần tốn thời gian hỏi đường hay loay hoay tự xác định hướng đi, tất cả sẽ được thực hiện nhờ ô tô tự lái.

5. Không cần chờ để theo dõi chương trình yêu thích

Khi vẫn phải bận rộn điều khiển vô lăng và mất chừng 25 phút mỗi ngày để lái xe tới chỗ làm, nhiều người đành ngậm ngùi tạm biệt chương trình giải trí yêu thích để hẹn tới lần sau. Với xe tự lái, bạn có thể hoàn toàn thoải mái theo dõi các gameshow hay chương trình hấp dẫn ngay trên xe bởi trong quãng thời gian quý báu đó, xe tự lái đã thay bạn làm chủ hành trình.

Ngọc Anh – Tham khảo Motortrend