Phân khúc xe tự lái được đánh giá là một thị trường vô cùng tiềm năng trong tương lai. Vì vậy, không ít đại gia cả trong và ngoài làng xe hơi đã khẳng định sẽ không bỏ qua cuộc chiến giành miếng bánh béo bở này.

Tuy vậy, theo phân tích của công ty nghiên cứu thị trường di động và kĩ thuật số Juniper Research, chỉ có 5 “ông lớn” được đánh giá là có khả năng thương mại hóa dòng xe tự lái trong tương lai.

Phân tích này dựa trên các tiêu chí như thời gian phát triển các công nghệ liên quan, các cuộc thử nghiệm, số km thử nghiệm trên đường phố công cộng, quy mô của dự án, độ phủ sóng truyền thông, số nhân công làm việc cho các dự án xe tự động và cơ hội tương lai.

Sau khi được lựa chọn, đại diện các hãng còn phải vượt qua vòng phỏng vấn của Juniper Research. Sau đây là danh sách 5 hãng đã đánh bại các đối thủ khác để có mặt trong danh sách các công ty sẽ thống trị phân khúc xe tự lái.

5. Apple

Đến tận bây giờ, Apple vẫn chưa một lần lên tiếng về việc sẽ tham gia vào thị trường xe tự lái. Giới thạo tin cũng chưa có bất kì thông tin nào về các cuộc thử nghiệm của hãng.

Tuy vậy, hồi đầu năm nay, Ban Phương tiện cơ giới bang California đã tiết lộ với Tech Insider về việc đã gặp ban giám đốc Apple và ngồi lại với nhau để thảo luận về các nguyên tắc khi thử nghiệm xe tự động trên đường phố công cộng.

Tờ Wall Street Journal cũng từng đăng tải thông tin Apple đang đẩy mạnh tiến độ để có thể giới thiệu mẫu xe hơi đầu tiên của mình vào năm 2019. Tuy nhiên, đây có thể không phải là một mẫu xe tự lái.

Apple có vẻ là trường hợp ngoại lệ khi không hề đạt tiêu chí “phủ sóng truyền thông” của Juniper Research nhưng vẫn có tên trong danh sách này.

4. Tesla

Tesla đang nỗ lực để trở thành hãng đầu tiên tung xe tự lái ra thị trường. Rõ ràng, Tesla đã có những bước tiến ấn tượng trong thời gian qua.

Vào tháng 10/2015 vừa qua, hãng Tesla đã giới thiệu hệ thống Autopilot bán tự động, cung cấp các tính năng vượt trội cho xe của mình như lái, chuyển làn đường và đỗ xe tự động.

CEO Elon Musk tự tin tuyên bố Tesla sẽ sớm ra mắt mẫu xe tự động lái hoàn toàn trong vòng 3 năm tới. Trong khi đó, các hãng xe khác đều đặt mục tiêu tới tận năm 2020.

3. Daimler

Daimler, công ty mẹ của Mercedes-Benz, cũng đã có những bước tiến đáng kể về công nghệ xe tự lái. Mercedes-Benz đã làm nên lịch sử với cuộc thử nghiệm xe tự lái trên đường phố công cộng.

Năm 2013, giám đốc phát triển của Daimler từng phát biểu trên Reuter rằng tập đoàn xe Đức muốn trở thành hãng đầu tiên trang bị các chức năng tự động trên dòng xe thương mại. Theo Daimler, hãng sẽ hoàn thành mục tiêu trong thập kỉ này.

2. Volvo

Juniper Research nhấn mạnh xe buýt tự động DriveMe của Volvo sẽ sớm được trình làng tại Thụy Điển vào đầu năm 2016. Một dự án tương tự sẽ cho phép khách hàng được trải nghiệm các mẫu xe hơi tự lái vào năm 2017.

Vào tháng 10 vừa qua, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Volvo, ông Hakan Samuelsson, khẳng định nếu chính phủ Mỹ thực hiện các quy định liên quan đến xe tự lái, Volvo sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để xảy ra tai nạn trong quá trình xe tự lái vận hành.

1. Google

Google đứng đầu danh sách này bởi hãng đã bắt tay nghiên cứu và thử nghiệm dòng xe này từ rất lâu trước các hãng khác.

Mới đây, Google đã giới thiệu mẫu xe có khả năng thu thập dữ liệu khi vận hành và chia sẻ với tất cả các mẫu xe khác cùng hãng. Điều này giúp xe tự lái của Google sở hữu kĩ năng điều khiển xe tương đương với một tài xế 90 năm kinh nghiệm.

Juniper Research đánh giá rất cao Google và cho rằng ông lớn của làng công nghệ sẽ là hãng đầu tiên ra mắt một chiếc xe tự lái thực thụ.

Hà Vân – Tham khảo Business Insider