Sở dĩ xe điện được đánh giá là siêu yên tĩnh là bởi chúng không sử dụng động cơ đốt trong, do đó không phải chịu tiếng ồn truyền trực tiếp từ khoang động cơ tới cabin. Vậy, "đỉnh cao" của xe sang sử dụng động cơ đốt trong là Rolls-Royce liệu có thể đem lại trải nghiệm tĩnh lặng tới ngần ấy?

Bài thử nghiệm của YouTuber LuxuryLivesOn sử dụng Phantom – dòng xe đỉnh cao của Rolls-Royce và có lẽ cũng là mẫu xe thuần sang trọng nhất của họ (không tính Cullinan bởi là xe SUV). Đối đầu với Phantom ở phía bên kia chiến tuyến là...  2 chiếc Smart ForTwo ED – phiên bản mui trần chạy điện của thương hiệu tới từ tập đoàn Daimler.

Cuộc so tài về yên tĩnh cabin giữa Rolls-Royce Phantom và Smart ForTwo

Thoạt nghe qua ta có thể thấy sự chênh lệch rõ ràng về đẳng cấp giữa 2 phía: số tiền mua một chiếc Phantom đủ cho bạn rước về ít nhất... 17 chiếc Smart ForTwo. Dù vậy, ưu thế yên tĩnh từ mô tơ điện của chiếc EV là điều không phải bàn cãi.

Sử dụng ứng dụng smartphone làm thước đo, LuxuryLivesOn lần lượt lái thử từng chiếc xe trên đường và đo đạc kết quả trung bình cũng như mức tiếng ồn cao nhất. Kết quả thu được là Rolls-Royce trội hơn chiếc xe điện một chút với mức chênh lệch chỉ một vài decibel. 

Dù vậy, đây cũng là minh chứng cho thấy trong suốt những năm qua thương hiệu xe sang Anh Quốc quảng cáo các dòng sản phẩm của mình là "những dòng xe yên tĩnh nhất thế giới" là không hề sai.

Tham khảo: InsideEVs