Toàn bộ số xe bán ra tại châu Âu sẽ phải gắn bộ giới hạn tốc độ cùng nhiều trang bị an toàn bắt buộc khác từ năm 2022 sau khi Hội đồng An toàn Giao thông châu Âu (ETSC) phê chuẩn dự định mới.

Theo thông tin được Evo đăng tải, hệ thống tổng hợp các trang bị giới hạn tốc độ có tên Trợ lý tốc độ thông minh (Intelligent Speed Assistance – ISA) sử dụng dữ liệu GPS và hệ thống đọc biển báo qua camera để giới hạn sức mạnh động cơ cũng như tốc độ tối đa có thể đạt được.

Tương tự các bộ giới hạn tốc độ bán ngoài thường thấy trên xe hiệu suất cao ngày nay, người dùng có thể tạm thời hủy giới hạn bằng cách đạp lút chân ga trong trường hợp nguy cấp. Tuy nhiên, nếu chạy ở vận tốc quá giới hạn nhiều giây, ISA sẽ đưa ra tín hiệu cảnh báo cả bằng hình ảnh và âm thanh cho tới khi xe trở về mốc tốc độ cho phép.

Xe nhập từ châu Âu sắp gắn thiết bị bắt buộc này - Ảnh 1.

Trong giai đoạn đầu tiên, người dùng có thể tắt/bật ISA để làm quen nhưng trong giai đoạn về sau đây sẽ là hệ thống bắt buộc phải bật 24/24 khi xe vận hành. Theo ETSC, ISA có thể giúp giảm 30% tổng số vụ tai nạn trên toàn châu Âu khi được đi vào áp dụng, nhờ thế cứu sống thêm hàng ngàn người mỗi năm.

Bên cạnh ISA chú trọng tới việc giới hạn tốc độ tối đa, các trang bị/tính năng an toàn bắt buộc khác trên ô tô từ 2022 là phanh khẩn cấp tự động, hỗ trợ giữ làn, cảnh báo mệt mỏi người dùng và hệ thống lưu trữ dữ liệu đầu vào (về cơ bản là giống hộp đen máy bay).

Như thường lệ Volvo đã đi trước đón đầu xu thế này khi công bố tích hợp bộ giới hạn tốc độ lên mọi dòng xe của hãng ở mức 180 km/h, hoàn tất vào năm 2020.

Tham khảo: Evo