Theo dự thảo về Quyết định thực thi Nghị định thư giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam mà Bộ Công Thương vừa ban hành, một số mẫu xe nhập từ Nga sẽ được hưởng thuế nhập khẩu 0%.

Cụ thể, Bộ Công Thương sẽ thực hiện việc miễn thuế nhập khẩu trong hạn ngạch đối với phương tiện vận tải có động cơ như một số loại xe SUV (loại xe thể thao đa dụng) của UAZ (MIG), phương tiện vận tải có động cơ dùng để chở 10 người trở lên, bao gồm cả lái xe (M2, M2G, M3, M3G), xe tải (N1, N1G, N2, N2G, N3, N3G) và xe chuyên dụng (SB, SC, SD) theo thống nhất của doanh nghiệp được ủy quyền của Nga và doanh nghiệp có quan tâm của Việt Nam.

Theo dự kiến, Nghị định thư này sẽ có hiệu lực cùng với hiệu lực của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (VN-EAEU FTA) vào ngày 5/10/2016 tới đây.

Trao đổi với PV BizLIVE, ông Tô Đình Lâm - đại diện công ty Auto K một - đơn vị phân phối mẫu xe UAZ chính hãng tại Việt Nam cho biết" lô hàng đầu tiên của các mẫu xe UAZ sẽ về Việt Nam từ ngày 16/10 và chính thức được bán ra trong ít ngày sau đó. Tuy nhiên, các mẫu xe này sẽ có mặt tại Hà Nội sớm hơn còn thị trường TP. Hồ Chí Minh sẽ phải đợi thêm khoảng 1 tuần do thời gian vận chuyển".

Hiện tại, Auto K sẽ phân phối chính thức 3 mẫu xe của UAZ bao gồm: UAZ Patriot, UAZ PickupUAZ Hunter.


UAZ Patriot

UAZ Patriot

Trong đó, UAZ Patriot là một mẫu SUV 5 chỗ ngồi, có hai phiên bản động cơ xăng 2,6L và động cơ dầu 2,2L, hộp số MT 5 cấp độ, công suất tối đa 134,6 mã lực tại vòng tua máy 4.600 vòng/phút và mô men xoắn cực đại 217 Nm tại vòng tua máy 3.900 vòng/phút cho tốc độ tối đa 130 dặm/giờ (tương đương 209 km/h).


UAZ Pickup

UAZ Pickup

Ngoài ra, hai mẫu xe khác cũng về Việt Nam là UAZ Pickup và UAZ Hunter. Mẫu xe bán tải UAZ Pickup được nhập về Việt Nam sẽ là phiên bản máy dầu 2,7L với hai loại hộp số sàn và số tự động. Xe sở hữu kích thước dài x rộng x cao là 5.125mm x 1.915mm x 1.915mm với chiều dài cơ sở 3000mm.


UAZ Hunter

UAZ Hunter

Mẫu xe còn lại là dòng xe địa hình UAZ Hunter được trang bị động cơ xăng 2,7L với hộp số MT 5 cấp và công suất tối đa 128 mã lực tại vòng tua 4600 vòng/phút ở mô men xoắn cực đại 209,7 Nm tại vòng tua máy 2.500 vòng/phút.

Theo đại diện Auto K, mẫu xe UAZ Pickup sẽ được bán với giá từ 500 đến 550 triệu đồng, UAZ Patriot sẽ nằm ở khoảng giá 700 triệu đến 800 triệu đồng, thấp hơn khá nhiều so với các mẫu SUV cùng loại. Tuy nhiên, mẫu xe UAZ Hunter vẫn chưa có mức giá chính thức.

Ngoài UAZ, các doanh nghiệp liên doanh và các doanh nghiệp nhập khẩu từ các nhà máy sản xuất ô tô của Nga từ hai hãng GAZ và KAMAZ cũng sẽ được hưởng mức thuế ưu đãi.

Theo BizLive