Một trong những bất ngờ tại triển lãm Ô tô quốc tế Việt Nam (VIMS) 2016 chính là sự hiện diện của nhãn hiệu xe Nga UAZ (Ulyanovsky Avtomobilny Zavod). Có thể nói, triển lãm VIMS lần thứ hai được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh từ ngày 26/10 sắp tới là sự kiện đánh dấu sự trở lại của thương hiệu UAZ quen thuộc ở thị trường Việt Nam.

Được biết, công ty Auto K có trụ sở tại Hà Nội chính là nhà nhập khẩu và phân phối chính hãng xe UAZ tại Việt Nam. Đây cũng chính là nhà nhập khẩu và phân phối chính hãng xe SsangYong của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Theo đại diện Auto K, lô xe UAZ đầu tiên sẽ được đưa về Việt Nam vào trung tuần tháng 10 tới. Ban đầu, Auto K sẽ phân phối 4 sản phẩm của UAZ là SUV Patriot, xe bán tải Pickup, Hunter chuyên off-road và một dòng ô tô thương mại.

Cùng khám phá một số thông tin cơ bản của 3 mẫu xe UAZ Patriot, Pickup và Hunter sắp được phân phối chính hãng tại Việt Nam.

UAZ Patriot

Theo quảng cáo trên trang web của hãng UAZ, Patriot là dòng SUV nhưng có giá bán như xe sedan. Tuy nhiên, hãng UAZ không công bố giá bán cụ thể của Patriot trên trang web của mình.

img

Chỉ biết, UAZ Patriot là xe SUV 5 chỗ, có 3 bản trang bị, bao gồm Classic, Comfort và Limited, tại thị trường Nga. Các trang thiết bị nổi bật của UAZ Patriot Classic bao gồm hộp số Dymos, dải đèn LED định vị ban ngày, cửa sổ chỉnh điện và gương chiếu hậu chỉnh điện, có sấy.

Trong khi đó, UAZ Patriot Comfort có thêm hệ thống chống bó cứng phanh ABS, phân bổ lực phanh điện tử, điều hòa không khí, ghế trước sưởi ấm và vành hợp kim 16 inch. Những trang thiết bị riêng của UAZ Patriot Limited là hệ thống định vị, đa phương tiện, camera chiếu hậu, vành hợp kim 18 inch và phụ kiện mùa đông.

img

Về kích thước, UAZ Patriot Classic sở hữu chiều dài tổng thể 4.750 mm và cao 1.910 mm. Hai con số tương ứng của các bản còn lại là 4.785 mm và 2.005 mm. Tiếp đến là chiều rộng 1.900 mm, chiều dài cơ sở 2.760 mm và chiều cao gầm 210 mm.

Tại thị trường Nga, UAZ Patriot có 2 tùy chọn động cơ khác nhau. Đầu tiên là động cơ xăng ZMZ-40906 với dung tích 2,7 lít, sản sinh công suất tối đa 134,6 mã lực tại vòng tua máy 4.600 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 217 Nm tại vòng tua máy 3.900 vòng/phút.

img

Thứ hai là động cơ diesel ZMZ-51432 với dung tích 2,2 lít có công suất tối đa 113,5 mã lực tại vòng tua máy 3.500 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 270 Nm tại vòng tua máy 1.800 - 2.800 vòng/phút. Cả hai động cơ kết hợp với hộp số sàn 5 cấp.

Động cơ xăng cho phép UAZ Patriot đạt vận tốc tối đa 150 km/h. Trong khi đó, UAZ Patriot máy dầu chỉ có thể đạt vận tốc tối đa 135 km/h.

UAZ Pickup

Tương tự Patriot, UAZ Pickup cũng được chia thành 3 bản trang bị là Classic, Comfort và Limited, với không gian nội thất 5 chỗ ngồi. Trong đó, UAZ Pickup Classic được trang bị hộp số Dymos, dải đèn LED định vị ban ngày, cửa sổ chỉnh điện và gương chỉnh điện, có sấy.

img

Thứ hai là bản Comfort với điều hòa nhiệt độ, hệ thống đa phương tiện FM/MP3/USB, ghế trước sưởi ấm, vành hợp kim 16 inch và bảo vệ thùng sau. Trong khi đó, bản Limited có thêm hệ thống chống bó cứng phanh ABS, phân bổ lực phanh điện tử EBD, hệ thống đa phương tiện có định vị, camera chiếu hậu và phụ kiện mùa đông.

Dù ở bản trang bị nào, UAZ Pickup cũng sở hữu chiều dài tổng thể 5.125 mm, rộng và cao 1.915 mm cùng chiều dài cơ sở 3.000 mm. Xe có chiều cao gầm 210 mm, trọng lượng 2,135 kg với bản máy xăng và 2.215 kg với bản máy dầu.

img

Động cơ của UAZ Pickup giống hệt với Patriot. Nhờ đó, UAZ Pickup có thể đạt vận tốc tối đa 140 km/h với bản máy xăng và 135 km/h với bản máy dầu.

UAZ Hunter

img

Mẫu xe việt dã UAZ Hunter cũng được trang bị không gian nội thất 5 chỗ ngồi. Các số đo cơ bản của UAZ Hunter bao gồm chiều dài tổng thể 4.100 mm, rộng 1.730 mm, cao 2.025 mm, chiều dài cơ sở 2.380 mm và chiều cao gầm 210 mm.

Khác với 2 mẫu xe kể trên, UAZ Hunter chỉ có 1 động cơ duy nhất là máy xăng 2,7 lít với công suất tối đa 128 mã lực tại vòng tua máy 4.600 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 209,7 Nm tại vòng tua máy 2.500 vòng/phút. Động cơ kết hợp với hộp số sàn 5 cấp, cho phép xe đạt vận tốc tối đa 130 km/h.

img

Về bản trang bị, UAZ Hunter chia làm 3 là Classic, Victory Series và Trophy. Bản thấp nhất Classic được trang bị hộp số Hyundai Dymos, thân vỏ toàn toàn bằng kim loại, vành hợp kim 16 inch và sơn ánh kim.

Trong khi đó, bản Victory Series có thêm họa tiết trang trí riêng trên thân, màu sơn Khaki, đĩa phanh màu đen, lốp Contyre Expedition và gói phụ kiện đặc biệt. Cao cấp nhất là bản Trophy với màu sơn nâu-xám ánh kim, lốp Contyre Expedition đặc biệt và vành hợp kim nhẹ 16 inch riêng.